DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิราพร เหล่าเจริญวงศ์-
dc.contributor.author: ภิเษกศักดิ์ ศักดิ์สมบูรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description: สารนิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2566-
dc.description.abstract: งานศึกษามุมมองของภาคส่วนทางสังคมต่อการเปิดคาสิโนอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย ซึ่งงานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาการวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยแบบคุณภาพ (Qualitative Research) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามุมมองของภาคส่วนทางสังคมต่อการเปิดคาสิโนถูกกฎหมายในไทยให้เหมาะสมกับสภาพสังคมไทย และเป็นแหล่งรายใหม่ของประเทศในอนาคต ผ่านแนวคิดเกี่ยวกับการพนัน การทำคาสิโนถูกกฎหมาย โดยรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิจากเอกสารและสื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม จำนวน 5 ท่าน คือ ผู้ประกอบธุรกิจ กิจการเกี่ยวกับการพนัน หรือธุรกิจคาสิโน ทั้งในและนอกประเทศ จำนวน 2 ท่านและกลุ่มข้าราชการและข้าราชการการเมือง จำนวน 3 ท่าน ผลการวิจัยพบว่า มุมมองของภาคส่วนทางสังคมที่มีต่อการเปิดคาสิโนอย่างถูกกฎหมาย แบ่งได้ 2 ช่วง คือ ในช่วงปี พ.ศ. 2540-2559 พบว่า ส่วนใหญ่ยังไม่ยอมรับการเปิดคาสิโนถูกกฎหมาย และมองว่าคนที่ยอมรับการเปิดคาสิโนถูกกฎหมายนั้น มักเป็นกลุ่มคนที่มีประสบการณ์การเล่นการพนันมากกว่ากลุ่มคนที่ไม่มีประสบการณ์การเล่นการพนัน รวมถึงเสนอว่า ภาครัฐควรมีในการจัดการการพนันและคาสิโน โดยการส่งเสริมหลักศีลธรรม คุณธรรม แต่ในช่วงปี พ.ศ. 2560-ปัจจุบัน พบว่า มีแนวโน้มที่จะสามารถยอมและมีทัศนคติทางบวกต่อการเปิดคาสิโนถูกกฎหมาย หากภาครัฐสามารถบรรลุ 2 เงื่อนไข คือ เงื่อนไขแรก ยอมรับการเปิดคาสิโนถูกกฎหมายได้ หากมีการมาตราการ การควบคุม กฎหมายที่รัดกุมพร้อมรองรับการเปิดคาสิโน และเงื่อนไขที่สอง มีแนวทางในการป้องกันปัญหาทางสังคม และจากการสัมภาษณ์ผู้ให้สัมภาษณ์ทั้ง 5 ท่าน เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการคาสิโนถูกกฎหมายในไทยให้เหมาะสมกับสภาพสังคมไทย พบว่า มีแนวโน้มที่จะยอมรับได้กับการเปิดคาสิโนถูกกฎหมาย ซึ่งสามารถแบ่งเหตุผลได้เป็น 2 ประการ คือ ประการแรก เหตุผลด้านเศรษฐกิจ มองว่า หากเปิดคาสิโนจริง ๆ ในรูปแบบสถานบันเทิงครบวงจรนั้น มันไม่มีเพียงสถานที่เล่นพนันเท่านั้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มการจ้างงาน ดึงดูดนักท่องเที่ยว นักลงทุน นำมาซึ่งการเติบโตด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย และเหตุผลอีกประการคือ การเปิดคาสิโนถูกกฎหมาย ไม่ใช่สาเหตุที่เพิ่มจำนวนนักพนันให้มีมากขึ้น หรือเพิ่มปัญหาสังคมหากได้รับการจัดการที่ดี อีกทั้ง ยังช่วยปราบปราม การพนันที่ผิดกฎหมายให้ลดลงไปด้วย-
dc.description.abstractalternative: The research examines the social perspectives towards the legalization of casinos in Thailand. A qualitative research approach was applied to study the perspectives of the social sector regarding the legalization of casinos in Thailand, considering the appropriateness for Thai society and its potential as a future source of revenue for the country through the concept of gambling and legalizing casinos.  The study gathered primary data from relevant documents and media, along with interviews with two sample groups consisting of 5 participants (2 entrepreneurs of gambling or casino businesses both within and outside the country; and another 3 participants who were government officials and politicians). The findings reveal two distinct periods in social perspectives towards the legalization of casinos in Thailand. During the years 1997 - 2016, the majority did not accept the idea of legalizing casinos, viewing those who accepted the idea of legalizing casinos were individuals with gambling experience rather than those without gambling experience. Suggestions were made that the government should manage gambling and casinos by promoting moral and ethical values. Since the year 2017 to the present, however, there has been a trend towards a more positive attitude about legalizing casinos if the government can achieve two conditions. First, the acceptance of legalizing casinos is possible with strict regulations and laws to support their operation. Second, preventive measures to address social issues must be in place. Interviews with the five participants indicate a growing acceptance of the legalization of casinos in Thailand for two major reasons. The first reason for the acceptance involves economic benefits, such as job creation, attracting tourists and investors, and contributing to the growth of the tourism sector.  The other reason is that legalization with effective management is seen as a means to regulate and reduce illegal gambling activities as well as not to cause to increase in the number of gamblers.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.classification: Social Sciences-
dc.subject.classification: Public administration and defence; compulsory social security-
dc.subject.classification: Sociology and cultural studies-
dc.title: มุมมองของภาคส่วนทางสังคมต่อการเปิดคาสิโนอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย-
dc.title.alternative: Social perspectives towards legalizing the casino gambling in Thailand-
dc.type: Independent Study-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: รัฐประศาสนศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-