DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุทธนา กุลวิทิต-
dc.contributor.author: สุรินทร์ สังข์ทอง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741311214-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอผลการศึกษาและเปรียบเทียบวงจรเพิ่มค่าตัวประกอบกำลังที่ใช้กับบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับหลอดฟลูออเรสเซนต์ 4 วงจรซึ่งประกอบด้วยวงจรเพิ่มค่าตัวประกอบกำลังชนิดเฉื่อยงาน 1 วงจร และชนิดไวงาน 3 วงจร รวมทั้งได้นำเสนอวงจรเรียงกระแสที่ใช้ไดโอดที่มีตัวเก็บประจุเป็นวงจรกรองเพื่อใช้สำหรับการเปรียบเทียบด้วย โดยเริ่มจากการอธิบายการทำงานของวงจร คำนวณคุณสมบัติพื้นฐานต่างๆ ของวงจรเรียงกระแส และคุณสมบัติของบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความสัมพันธ์กับการทำงานของวงจรเรียงกระแส นำเสนอผลการจำลองการทำงานของแต่ละวงจรสำหรับค่าอุปกรณ์และเงื่อนไขการทำงานที่แตกต่างกัน ได้มีการอธิบายถึงข้อดี ข้อเสียของแต่ละวงจร กล่าวถึงข้อจำกัดของการออกแบบและใช้งานของบางวงจร และนำเสนอผลการทดลองเพื่อใช้เปรียบเทียบกำผลการคำนวณทางทฤษฎีen
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a comparative study of one passive and three active power factor correction circuits used in electronic ballasts for fluorescent lamp. A simple diode rectifier with capacitor filter is also included for comparison. The operations of each circuit are explained. Common performance characteristics of rectifier as well as ballast characteristics affected by rectifier characteristics were studied and compared. Theoretical calculation and simulated results of different performance characteristics as a function of circuit parameters and operating conditions are presented. Advantages and drawbacks of each circuit are indicated. Functional and design limitations of some circuits are cited. Experimental data are given for comparison.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ตัวประกอบกำลังไฟฟ้าen
dc.subject: บัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์en
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีวงจรปรับปรุงตัวประกอบกำลังด้านเข้าแบบไวงานen
dc.title.alternative: A comparative study of electronic ballasts with an active power factor correction circuiten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Youthana.K@chula.ac.th-