https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/904
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุบลวรรณ ปิติพัฒนะโฆษิต | - |
dc.contributor.author | ฐิติรัตน์ พุทธิสารชัย, 2516- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740311504 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาถึงสถานภาพในปัจจุบันของปริมาณการใช้งานและประเภทหรือรูปแบบการใช้งานบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของพนักงานในบริษัทร่วมทุน 2) ศึกษาถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการนำบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมาใช้ในการทำงาน โดยทำการศึกษาความแตกต่างด้านลักษณะทาง ประชากรและระดับความรู้เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน เปรียบเทียบกับปริมาณการใช้งาน และประโยชน์ที่ได้รับจากบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต รูปแบบของการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง และแบบสัมภาษณ์เพื่อประกอบการอภิปรายผลการวิจัย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ทดสอบความแตกต่างด้วย t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ One Way Anova และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ในการประมวลผล ผลการศึกษาระดับความรู้เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต ปริมาณการใช้บริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และประโยชน์ที่ได้รับจากบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของพนักงานในบริษัทร่วมทุน พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตอยู่ในระดับสูง มีปริมาณการใช้งานในระดับต่ำ และได้รับประโยชน์จากอินเตอร์เน็ตในระดับปานกลาง นอกจากนี้ยังได้รับประโยชน์จากบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากในด้านการทำงานในระดับปานกลางเช่นกัน ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัยพบว่า 1. เพศที่ต่างกัน มีปริมาณการใช้งานระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแตกต่างกัน ส่วนอายุและระดับการศึกษาที่ต่างกัน มีปริมาณการใช้งานระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไม่แตกต่างกัน 2.ระดับความรู้เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการได้รับประโยชน์จากบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต แต่ความสัมพันธ์ที่พบอยู่ในระดับต่ำ 3. เพศ อายุ และระดับการศึกษาที่ต่างกัน ได้รับประโยชน์จากบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแตกต่างกัน | en |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research was to study the current status behavior of using the Internet Network Services and types of usage among employees of the joint venture companies in Bangkok and to study the utility of the Internet Network Services for task performing. 400 employees of the joint venture companies with differences in sexes, ages, education and the usage of the Internet Network Services were to compare with the amount of usage and the utility derived from the Internet Network Services. Questionnaires were used as a tool to collect the data, and interview were conducted with key informants of those companies to complement the analysis. Statistical Technique used in analyzing data were Frequency, Percentage, Means, t-test, One-way Anova and Pearsonʼs Product Moment Correlation Coefficient, and SPSS were used for data processing. The results of the study are as follows : The employees has had high level of Internet knowledge, the volume of Internet use is low and the utility derived from the usage is moderate. Aside from work, other utility derived from using the Internet Network Services is at moderate as well. The results of the hypothesis testing are as follows : 1. Employees with different sex are different in using the Internet. There is no significant difference in term of the Internet use among employees with different age and education. 2. The level of knowledge was positively correlated with the utility derived from the Internet Network Services in a low level. 3. Employees with different sex, age and education derived different utility from the Internet Network Services. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.480 | - |
dc.subject | กิจการร่วมค้า | en |
dc.subject | อินเตอร์เน็ต | en |
dc.title | พฤติกรรมการนำบริการระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมาใช้ในการทำงานของพนักงานบริษัทร่วมทุนในเขตกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Usage of internet network services among employees of joint venture companies in Bangkok | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Ubolwan.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2001.480 | - |