Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9315
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorนภา ศิวรังสรรค์-
dc.contributor.advisorศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์-
dc.contributor.advisorวิไล อโนมะศิริ-
dc.contributor.authorวรรณวิมล ทรัพย์ดี-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2009-07-23T07:56:23Z-
dc.date.available2009-07-23T07:56:23Z-
dc.date.issued2540-
dc.identifier.isbn9746386956-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9315-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstractBacillus subtilis TISTR 25 สามารถผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอสได้ในปริมาณสูงเมื่อเลี้ยงในถังหมักขนาด 5 ลิตร โดยใช้สูตรอาหารที่ประกอบด้วย KH2PO4 0.1%(w/v), MgSO4.7H2O 0.05%(w/v), CaCl2.2H2O 0.001%(w/v), แป้งมันสำปะหลัง 0.1%(w/v) และกากถั่วเหลืองผสมกากเมล็ดทานตะวันในสัดส่วน 1:1 ที่มีปริมาณไนโตรเจนเท่ากับ 0.3%(v/v) ในปริมาตรทั้งสิ้น 3.5 ลิตร ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการหมักในการผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอส คือ ใช้ปริมาณเชื้อเริ่มต้นเท่ากับ 0.5%(v/v), อัตราการให้อากาศเท่ากับ 1 vvm., อัตราเร็วในการกวนเท่ากับ 250 รอบต่อนาที, อุณหภูมิในการเลี้ยงเท่ากับ 37 องศาเซลเซียส, pH เริ่มต้นของการเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 7.0 เชื้อสามารถผลิตเอนไซม์ได้สูงสุด 174.82 ยูนิต/กรัมน้ำหนักเซลล์แห้ง ในชั่วโมงที่ 84en
dc.description.abstractalternativeBacillus subtilis TISTR 25 can produce high amount of alkaline protease in 5 liter fermenter. Culture medium contains KH2PO4 0.1%(w/v), MgSO4.7H2O 0.05%(w/v), CaCl2.2H2O 0.001%(w/v), Cassava starch 0.1%(w/v) and mixture of soy bean meal and sunflower seed meal with nitrogen content 0.3% (v/v) in total volume of 3.5 liter. The optimal conditions for culturing were as follows : inoculum size at 0.5%(v/v) of the culture volume, aeration rate at 1 vvm., agitation speed of 250 rpm., temperature at 37 ํC and initial pH at 7.0. This strain can produce the highest amount of alkaline protease 174.82 unit/gram cell dry weight. at 84 hours.en
dc.format.extent915943 bytes-
dc.format.extent912615 bytes-
dc.format.extent733081 bytes-
dc.format.extent815795 bytes-
dc.format.extent1381426 bytes-
dc.format.extent825748 bytes-
dc.format.extent869556 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectเอนไซม์โปรติเอสen
dc.subjectเอนไซม์โปรติเอสen
dc.subjectแบคทีเรีย -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อen
dc.subjectอัลคาไลน์โปรติเอสen
dc.titleการผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอสจาก Bacillus subtilis TISTR 25 ในระดับถังหมัก 5 ลิตร แบบไม่ต่อเนื่องen
dc.title.alternativeProduction of alkaline protease from Bacillus subtilis TISTR 25 in a batch culture fermenteren
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorNapa.S@chula.ac.th-
dc.email.advisorsirirat@sc.chula.ac.th-
dc.email.advisorWilai.A@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wanwimon_Th_front.pdf894.48 kBAdobe PDFView/Open
Wanwimon_Th_ch1.pdf891.23 kBAdobe PDFView/Open
Wanwimon_Th_ch2.pdf715.9 kBAdobe PDFView/Open
Wanwimon_Th_ch3.pdf796.67 kBAdobe PDFView/Open
Wanwimon_Th_ch4.pdf1.35 MBAdobe PDFView/Open
Wanwimon_Th_ch5.pdf806.39 kBAdobe PDFView/Open
Wanwimon_Th_back.pdf849.18 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.