DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา-
dc.contributor.author: สุพัตรา สวัสดิ์รักเกียรติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743336354-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การรวมแบบจำลองข้อมูลเชิงวัตถุ มีที่มาจากการรวมสกีมาในระบบฐานข้อมูล 2 ชุด ที่มีความเกี่ยวข้องกันหรือเป็นเรื่องเดียวกันเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลภายในฐานข้อมูลทั้งสองได้พร้อมกัน วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบ และพัฒนาวิธีการรวมแบบจำลองข้อมูลเชิงวัตถุ โดยวิธีการรวมประกอบไปด้วย ขั้นตอนการเปรียบเทียบหาความสัมพันธ์ระหว่างแบบจำลองข้อมูล 2 ชุด และขั้นตอนการรวมแบบจำลองข้อมูล เพื่อให้ได้เป็นแบบจำลองข้อมูลรวม แบบจำลองข้อมูลเชิงวัตถุที่จะนำมารวมกันนั้น จะมีการระบุความหมายเพิ่มเติม เพื่อช่วยในขั้นตอนการเปรียบเทียบเพื่อหาความเหมือน และความแตกต่างระหว่างแบบจำลอง โดยนำค่าวิทยาการศึกษามาใช้ เพื่อกำหนดระดับความสัมพันธ์ระหว่างแบบจำลองข้อมูล ความสัมพันธ์ที่ได้จากขั้นตอนการเปรียบเทียบนี้ จะนำมาใช้ในขั้นตอนการรวมแบบจำลองข้อมูลต่อไป ทั้งนี้จะมีการพิจารณาความสัมพันธ์แบบสืบทอดคุณลักษณะ ความสัมพันธ์แบบแอกกรีเกชัน และความสัมพันธ์แบบพี่น้องในการรวม วิธีการรวมแบบจำลองข้อมูลเชิงวัตถุที่ได้นำเสนอในงานวิจัยฉบับนี้ เป็นวิธีการรวมที่ได้ปรับปรุงและเพิ่มเติมจากงานวิจัยอื่น ซึ่งเมื่อนำแบบจำลองข้อมูลรวมที่ได้มาทดสอบ โดยการสร้างวิวของฐานข้อมูลตามแบบจำลองรวมแล้วทำการเข้าถึงข้อมูล จะได้ไม่เกิดการสูญหายของข้อมูล นอกจากนี้ยังได้ทดสอบโดยใช้เมตริกซ์เชิงวัตถุ พร้อมทั้งการพิจารณารูปแบบของแบบจำลองข้อมูลรวมที่ได้ โดยเปรียบเทียบกับแบบจำลองข้อมูลรวมที่ได้จากงานวิจัยอื่น จะได้แบบจำลองข้อมูลรวมที่มีความกระชับ และตรงตามลักษณะของแบบจำลองเชิงวัตถุที่ดีen
dc.description.abstractalternative: The integration of object-oriented data models is originated from the requirement to integrate 2 related heterogeneous database schemas to facilitate the access to their data. This thesis describes the design and development of the integration of 2 object-oriented data models. The methodology comprises the comparison of the data models to identify their relationships and their integration. The result of the methodology is an integrated data model. The object-oriented data models to be integrated are augmented with semantic information that can help identify similarities and differences between the models in the comparison step. Heuristic values are used to determine the levels of relationships between the models where these relationships will be used further in the integration step. Several kinds of relationships are considered in the integration including ISA, aggregation and sibling. The integration methodology presented here is a modification and extension of other research work. The resulting integrated data model is tested for no information loss by querying on a database view built according to it. The integrated data model created by this methodology is also compared with the one created by the methodology of another research by using object-oriented metrics and some consideration on the models. The result of such comparison shows that the integrated data model from this methodology has the characteristics of a good object-oriented data model while maintaining concisenessen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: วิธีเชิงวัตถุ (วิทยาการคอมพิวเตอร์)en
dc.subject: การรวมแบบจำลองข้อมูลen
dc.title: วิธีการรวมแบบจำลองข้อมูลเชิงวัตถุโดยใช้วิทยาการศึกษาสำนัก และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างคลาสen
dc.title.alternative: A methodology for integration of object-oriented data models using heuristics and analysis of relationships between classesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisortwittie.s@chula.ac.th-