https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9326
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย | - |
dc.contributor.author | กษมา วรรณศิลป์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746390384 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องบทบาทของศูนย์การค้าชานเมือง : กรณีศึกษาพัฒนาการในพื้นที่ด้านเหนือของกรุงเทพมหานครมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการ, รัศมีการให้บริการของศูนย์การค้าในพื้นที่ด้านเหนือของกรุงเทพมหานคร โดยมีศูนย์การค้าทั้งหมด 19 แห่ง รวมทั้งได้ศึกษาผลกระทบและปัญหาของศูนย์การค้าย่านรังสิต เพื่อนำมาสรุปเป็นข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากศูนย์การค้าชานเมือง ผลจากการศึกษาศูนย์การค้าในพื้นที่ด้านเหนือทั้ง 19 แห่ง โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสอบถามแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) จำนวน 210 ชุด และพิจารณาร่วมกับแนวความคิดในการจัดระดับศูนย์การค้าของ JOSEPH DE CHIARA (1969) และการศึกษาลักษณะทั่วไปทางกายภาพของศูนย์การค้าในแต่ละแห่ง ทำให้ทราบว่าศูนย์การค้าในแต่ละแห่งนั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องประเภทสินค้า, ขนาดศูนย์การค้า, กลุ่มผู้ใช้บริการ และรัศมีการให้บริการ ซึ่งจากผลการศึกษาสามารถสรุประดับของศูนย์การค้าได้ดังนี้ 1. ศูนย์การค้าในระดับตำบล/ท้องถิ่น (Neighborhood shopping center) มีรัศมีการให้บริการ 1 กิโลเมตร มีจำนวน 2 แห่ง 2. ศูนย์การค้าในระดับชุมชน (Community shopping center) มีรัศมีการให้บริการ 3 กิโลเมตรมีจำนวน 9 แห่ง 3. ศูนย์การค้าในระดับภาค (Regional shopping center) มีรัศมีการให้บริการ 6 กิโลเมตรขึ้นไป มีจำนวน 8 แห่ง นอกจากนี้ยังพบว่า ศูนย์การค้าชานเมือง นอกจากเป็นแหล่งบริการด้านสินค้า และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแก่ประชาชนในย่านชานเมืองแล้ว ศูนย์การค้าชานเมือง ยังก่อให้เกิดผลกระทบและปัญหาที่ตามมา ได้แก่ ผลกระทบด้านการใช้ที่ดิน, ผลกระทบด้านการจราจร, ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ, และสภาพแวดล้อม และการศึกษาครั้งนี้ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากศูนย์การค้าชานเมืองในพื้นที่ศึกษา | en |
dc.description.abstractalternative | The study of "The role of suburban shopping center : a case study of nothern Bangkok Metropolitan development" is aimed to at study the development of 19 shopping centers in northern Bangkok, it also includes problems and impacts of shopping centers in Rangsit area, and proposes suggestions due to problems caused by suburban shopping center. Resulting from the 210 questionnaires by the method of accidental sampling in the 19 shopping centers, Joseph de Chiara's Shopping Center Hierarchy Ranking, and the shopping centers' physical appearance, the analysis showed that each shopping center has different in goods, size, customers characteristics, and service area. Thus, it can be condluded the level of shopping center that 1. There are 2 neighborhood shopping centers with a service area of 1 kilometers. 2. There are 9 community shopping centers with a service area of 3 kilometers. 3. There are 8 regional shopping centers with a service area of 6 kilometers. The suburban shopping centers, moreover, not only provide goods but also serve as a recreational area for suburban population. However, they causes certain problems and impacts on land use, traffic, economics, environment. Finally, this study proposes some suggestions to solve the problem caused by the establishment of suburban shopping centers in study area. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การใช้ที่ดินในเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.subject | ผังเมือง -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.subject | ศูนย์การค้า -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.subject | เมือง -- การเจริญเติบโต | en |
dc.title | บทบาทของศูนย์การค้าชานเมือง : กรณีศึกษา พัฒนาการในพื้นที่ด้านเหนือของกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | The role of suburban shopping center : a case study of Northern Bangkok Metropolitan development | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การวางผังเมือง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |