Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9473
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวินิจ ขำวิวรรธน์-
dc.contributor.advisorสมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ-
dc.contributor.authorธีรวัฒนา ภาระมาตย์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2009-08-01T07:30:12Z-
dc.date.available2009-08-01T07:30:12Z-
dc.date.issued2540-
dc.identifier.isbn9746390783-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9473-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en
dc.description.abstractการผลิตกรดมะนาวจากเซลล์ตรึง Candida oleophila C-73 ในถังหมักขนาด 5 ลิตร สภาวะที่เหมาะในการหมักอุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส อัตราการกวน 600 รอบต่อนาที อัตราการให้อากาศ 1 vvm ปริมาณเซลล์ตรึงเริ่มต้น 15 กรัม เม็ดเซลล์ตรึงต่อลิตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเม็ดเซลล์ตรึง 0.5-1.0 มิลลิเมตร อัตราการผลิตกรดมะนาว และผลผลิตกรดมะนาวสูงสุดในชั่วโมงที่ 96 ของการหมักเท่ากับ 2.25 กรัมต่อลิตรต่อชั่วโมงและ 137.07 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ เปรียบเทียบการผลิตกรดมะนาวระหว่างการหมักแบบ bath และ fed-batch เมื่อใช้จำนวนเซลล์ตรึงเริ่มต้น 10 กรัม เม็ดเซลล์ตรึงต่อลิตร พบว่าการหมักแบบ batch ให้ผลผลิตกรดมะนาวสูงสุด 136.45 กรัมต่อลิตร ในวันที่ 7 ของการหมัก ในการหมักแบบ fed-batch จะให้ผลผลิตกรดมะนาวสูงสุด 136.81 กรัมต่อลิตร ในวันที่ 5 ของการหมัก ความหนืดของน้ำหมักในชั่วโมงที่ 96 ของการหมักมีค่า 3,872 เซนติพอยซ์en
dc.description.abstractalternativeThe production of citric acid from immobilized Candida oleophila C-73 in a 5 litre fermenter was investigated. The optimal condition of cultivation were 28 ํC of incubation, 600 rpm of agitation speed, 1.0 vvm of aeration rate, 15 g/l of calcium alginate beads and 0.5-1.0 mm in bead diameter. The citric acid production rate and the highest citric acid productivity after 96 hours of cultivation were 2.25 g/l.hr. and 137.07 g/l, respectively. Comparison using 10 g/l of immobilized beads in batch and a fed-batch fermentation showed that amount of citric acid was obtained as 136.45 g/l after 7 days of cultivation by the batch fermentation. The fed-batch fermentation showed the highest citric acid productivity of 136.81 g/l after 5 days of cultivation. Accumulation of citric acid in fermentation broth at the high productivity showed that the viscosity was approximately 3,872 centipoise after 96 hours of cultivation.en
dc.format.extent978743 bytes-
dc.format.extent916702 bytes-
dc.format.extent767132 bytes-
dc.format.extent941801 bytes-
dc.format.extent837204 bytes-
dc.format.extent905872 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectกรดมะนาวen
dc.subjectการตรึงเซลล์en
dc.titleการผลิตกรดมะนาวจากเซลล์ตรึง Candida oleophila C-73 ในถังหมักแบบไม่ต่อเนื่องขนาด 5 ลิตรen
dc.title.alternativeProduction of citric acid from immobilized Candida oleophila C-73 in a batch culture 5-L fermenteren
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Thirawatthana_Ph_front.pdf955.8 kBAdobe PDFView/Open
Thirawatthana_Ph_ch1.pdf895.22 kBAdobe PDFView/Open
Thirawatthana_Ph_ch2.pdf749.15 kBAdobe PDFView/Open
Thirawatthana_Ph_ch3.pdf919.73 kBAdobe PDFView/Open
Thirawatthana_Ph_ch4.pdf817.58 kBAdobe PDFView/Open
Thirawatthana_Ph_back.pdf884.64 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.