Title: ความเข้มข้นของปรอทรวมในเนื้อเยื้อชนิดต่างๆ ของปลาทะเลบางชนิดที่อาศัยอยู่ในบริเวณแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย
Other Titles: Total mercury concentrations in different tissues of marine fishes inhabitated around the natural gas production platforms in the Gulf of Thailand
Authors: พิมพร เจริญศรี
Advisors: เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: piamsak@sc.chula.ac.th
Subjects: มลพิษทางทะเล -- ไทย
ปรอท
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาความเข้มข้นของปรอทในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ตับและไตของปลาทะเลสามชนิด ได้แก่ ปลากระพงเขี้ยว (Lutjanus argentimaculatus Forsskal), ปลาหางแข็ง (Caranx sexfasciatus Quoy & Gaimard) และปลากา (Kyphosus cinerascens Forsskal) ที่อาศัยอยู่ในบริเวณแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย และบริเวณชายฝั่งปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การวิเคราะห์ความเข้มข้นปรอทใช้วิธี Cold Vapor Atomic Absorption ผลการศึกษาพบว่าชนิดของเนื้อเยื่อมีผลต่อการสะสมของปรอท โดยตับและไตมีความสามารถในการสะสมปรอทมากกว่าเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ในปลากระพงเขี้ยวและปลาหางแข็งพบความสัมพันธ์เชิงบวกของความเข้มข้นปรอทที่สะสมในเนื้อเยื่อทั้งสามชนิด ชนิดของปลามีผลต่อการสะสมปรอท ความเข้มข้นปรอทในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อและตับของปลาหางแข็งสูงกว่าปลากระพงเขี้ยวและปลากาอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ความเข้มข้นของปรอทในไตของปลากระพงเขี้ยวสูงที่สุด รองลงมาในปลาหางแข็งและปลากา ตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ความเข้มข้นปรอทในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ตับและไตของปลากระพงเขี้ยวและปลาหางแข็งที่อาศัยในบริเวณแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติมีแนวโน้มสูงกว่าในบริเวณชายฝั่งทะเลปราณบุรี แต่ไม่มีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์ในทางบวกระหว่างความเข้มข้นของปรอทกับความยาวลำตัวของปลากระพงเขี้ยว ปลาหางแข็งและปลากาที่อาศัยอยู่ในบริเวณแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติและบริเวณชายฝั่งทะเลปราณบุรี
Other Abstract: The mercury concentrations in muscle tissues, liver and kidney samples of three marine fishes : snapper (Lutjanus argentimaculatus Forsskal), dusky jack (Caranx sexfasciatus Quoy & Gaimard) and chub (Kyphosus cinerascens Forsskal) inhabitated around the natural gas platforms in the Gulf of Thailand and Pranburi coastal area in Prachuabkhirikhan province were studied during January to April 2001. Mercury analysis was conducted using cold vapor atomic absorption technique. The study showed that type of tissues had some relationships with mercury accumulation. Mercury accumulation in liver and kidney was higher than muscle tissues. The positive correlations between mercury concentrations and types of tissue were found in snappers and dusky jack. Type of fishes were related with mercury accumulaion. Mercury concentrations in dusky jack muscle tissues and liver were significantly higher than those of snapper and chub (p<0.05). Snapper kidney mercury concentrations was significantly higher than dusky jack and chub. (p<0.05). The mercury concentrations in muscle tissues, liver and kidney in snapper and dusky jack inhabitated around the natural gas platforms had a tendency to higher than those inhabitated in Pranburi coastal area, but there was no statistical significant. The positive correlations between mercury concentrations and the length size of these three species inhabitated in both area were found.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9689
ISBN: 9740304249
Type: Thesis