Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9726
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวันชัย ริจิรวนิช-
dc.contributor.authorจิรวุฒิ ทวิชศรี-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.accessioned2009-08-06T04:57:33Z-
dc.date.available2009-08-06T04:57:33Z-
dc.date.issued2543-
dc.identifier.isbn9743463976-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9726-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstractการศึกษาสภาพการผลิตและวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น ของโรงงานผลิตปลาบรรจุกระป๋องนี้ เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต จากผลการศึกษาพบว่า โรงงานมีอัตราการผลิตต่ำ เนื่องจากการขาดแคลนวัตถุดิบ กระบวนการผลิตไม่ทันสมัย วิธีการผลิตไม่มีประสิทธิภาพ มีผลทำให้เกิดการใช้ประโยชน์จากเครื่องจักรต่ำ แนวทางในการปรับปรุงแก้ไขปัญหาข้างต้นคือ การปรับปรุงด้านวัตถุดิบนำเข้า ซึ่งมีผลทำให้ผลผลิตสูงขึ้นโดยตรง และเพื่อจะให้สามารถรองรับกับการเพิ่มขึ้นของวัตถุดิบในอนาคต จึงได้มีการปรับปรุงด้านเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต วิธีการผลิต แรงงานที่ใช้ในการผลิต รวมทั้งการจัดผังโรงงานและการขนถ่ายวัสดุ การศึกษาจึงมีลักษณะการเตรียมการเพื่อรองรับสภาพการผลิตที่สูงขึ้น ในการศึกษานี้พบว่ามีผลผลิตสูงขึ้นจาก 223,131 กระป๋อง/เดือน เป็น 429,734 กระป๋อง/เดือน และมีแนวโน้มจะเพิ่มผลผลิตมากขึ้นอีก ถ้าสามารถจัดหาวัตถุดิบได้เพิ่มขึ้นen
dc.description.abstractalternativeThe analysis of the production problems in the canned fish factory is aimed at increasing the productivity. From the study, it reveals that the production rate is relatively low compared to the capacity due mainly to the lack of raw materials. Meanwhile, it results in low utilization of machines. The improvement of production methods, labor requirements and plant loyout are needed to prepare for production expansion. Recent production increases from 223,131 can/month to 429,734 can/month and there exists a tendency to increase the production rate in the futureen
dc.format.extent1396099 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectสายการผลิตen
dc.subjectการควบคุมกระบวนการผลิตen
dc.subjectอุตสาหกรรมปลากระป๋องen
dc.titleการปรับปรุงสายการผลิตสำหรับโรงงานผลิตปลาบรรจุกระป๋องen
dc.title.alternativeProductivity improvement for the canned fish industryen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineวิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorVanchai.R@chula.ac.th-
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Jirawoot.pdf1.36 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.