https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9758
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Kroekchai Sukanjanajtee | - |
dc.contributor.author | Janjira Hongrapiput | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Engineering | - |
dc.date.issued | 2001 | - |
dc.identifier.isbn | 9740313159 | - |
dc.description | Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2001 | en |
dc.description.abstract | Ternary liquid-liquid equilibria of 1-hexanol-ethanol-water, 1-octanol-ethanol-water, and 1-decanol-ethanol-water were studied in this research work at the temperature of 30, 40, 50, and 60 ํC. The apparatus was designed in this work for the liquid-liquid equilibrium analysis.The liquid-liquid equilibrium data were fitted nicely with the UNIQUAC model. The UNIQUAC binary interaction parameters are linear function with temperature and dependent on molecular weight of solvent used (1-hexanol, 1-octanol, and 1-decanol). 1-hexanol, 1-octanol, and 1-decanol can be used as a good extractant for ethanol from aqueous solution, owing to the distribution coefficients were greater than 1 and the relative selectivity were much greater than 1. | en |
dc.description.abstractalternative | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสมดุลของเหลว-ของเหลวของสาร 3 องค์ประกอบ คือ เฮกซานอล-เอทานอล-น้ำ, ออกทานอล-เอทานอล-น้ำ และเดคานอล-เอทานอล-น้ำ ที่อุณหภูมิ 30, 40, 50 และ60 องศาเซลเซียส ซึ่งได้ทำการออกแบบเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์หาสมดุลของของเหลว-ของเหลว ดังกล่าว ข้อมูลสมดุลจากงานวิจัยนำมาฟิตด้วยโมเดล UNIQUAC พบว่าโมเดล UNIQUAC สามารถฟิตข้อมูลสมดุลของทุกระบบที่ศึกษาได้ดี ค่าพารามิเตอร์ของโมเดล UNIQUAC สัมพันธ์กับอุณหภูมิแบบเชิงเส้นและขึ้นกับน้ำหนักโมเลกุลของสารสกัด (เฮกซานอล, ออกทานอล และเดคานอล) ทั้งนี้เฮกซานอล, ออกทานอลและเดคานอลสามารถนำมาใช้เป็นสารสกัด เอทานอลจากสารละลายน้ำได้ดี เนื่องจากให้ค่าสัมประสิทธิ์ของการกระจายและค่าการเลือกมากกว่า 1 | en |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.subject | Ethanol | en |
dc.subject | Water | en |
dc.subject | Liquid-liquid equilibrium | en |
dc.subject | Decanol | en |
dc.subject | Octanol | en |
dc.subject | Hexanol | en |
dc.title | Liquid-Liquid Equilibria of 1-Hexanol-Ethanol-Water, 1-Octanol-Ethanol-Water, and 1-Decanol-Ethanol-Water | en |
dc.title.alternative | สมดุลของเหลว-ของเหลวของเฮกซานอล-เอทานอล-น้ำ ออกทานอล-เอทานอล-น้ำและเดคานอล-เอทานอล-น้ำ | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Engineering | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Chemical Engineering | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |
dc.email.advisor | fchksk@eng.chula.ac.th,Kroekchai.S@Chula.ac.th | - |