DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คมสัน เพ็ชรรักษ์-
dc.contributor.author: กฤษวัฒน์ ทองแกมแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741758332-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอผลการศึกษาคุณลักษณะของแรงดัน-เวลาของฉนวนน้ำมันหม้อแปลง โดยศึกษาการเกิดเบรกดาวน์ของแกปเนื่องจากแรงดันอิมพัลส์ฟ้าผ่าระหว่างอิเล็กโตรดแบบทรงกลม-ระนาบ เมื่ออุณหภูมิของน้ำมันหม้อแปลง, ระยะแกป, ขนาดรัศมีอิเล็กโตรด และขั้วของแรงดันมีการเปลี่ยนแปลง จากผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่า คุณลักษณะแรงดัน-เวลาของน้ำมันหม้อแปลง จะเพิ่มขึ้นตามระยะแกป, ขนาดรัศมีอิเล็กโตรด และอุณหภูมิของน้ำมันหม้อแปลงที่เพิ่มขึ้น ในทุกกรณีที่ศึกษาen
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a study of voltage-time characteristics of transformer oil under standard lightning impulse voltage in non-uniform electric field. The affect of transformer oil temperature, gap spacing, electrode radius and impulse voltage polarity were investigated. The results show that, in all cases the voltage-time characteristics of transformer oil are increased with gap spacing, electrode radius and temperature of transformer oil.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แรงดันอิมพัลส์en
dc.subject: ฉนวนไฟฟ้าen
dc.subject: น้ำมันหม้อแปลงen
dc.title: คุณลักษณะแรงดัน-เวลาของน้ำมันหม้อแปลงภายใต้แรงดันอิมพัลส์ฟ้าผ่ามาตรฐานในสนามไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอen
dc.title.alternative: Voltage-time characteristics of transformer oil under standard lightning impulse voltage in non-uniform electric fielden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Komson.P@chula.ac.th-