DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง-
dc.contributor.author: ผกาวัน ศิริวิไล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746394428-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษารูปแบบตำราคอมพิวเตอร์การศึกษาตามความต้องการของนิสิตนักศึกษาครู สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย ในด้านวิธีการนำเสนอเนื้อหา รูปเล่ม ภาพประกอบ และตัวอักษร และนำเสนอรูปแบบของตำราคอมพิวเตอร์การศึกษาตามความต้องการของนิสิตนักศึกษาครู กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นิสิตนักศึกษาคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 และปีที่ 4 สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย ที่ศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2541 จำนวน 375 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และคู่มือการตอบแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ความถี่และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบตำราคอมพิวเตอร์การศึกษาตามความต้องการของนิสิตนักศึกษาครู สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย มีลักษณะดังต่อไปนี้ 1. วิธีการนำเสนอเนื้อหา: ถ้าเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับโปรแกรมประยุกต์ให้มีหลายๆ โปรแกรมในตำรา 1 เล่ม มีการสรุปเนื้อหาท้ายบทโดยการตีกรอบรอบข้อความ มีแบบฝึกหัดท้ายบทและเฉลยแบบฝึกหัดไว้ท้ายบททุกบท 2. รูปเล่ม: เป็นขนาด 8 หน้ายก เป็นแนวตั้ง จำนวนหน้าขึ้นอยู่กับเนื้อหา ปกใช้กระดาษอาบมัน 2 หน้า ประเภทกระดาษการ์ดอาร์ต เนื้อกระดาษในเล่มเป็นกระดาษปอนด์ขาว การเข้าเล่มแบบเย็บกี่ 3. ภาพประกอบ: ภาพปกออกแบบอย่างสวยงาม ภาพปกไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับเนื้อหาเป็นภาพถ่ายผสมภาพเขียน ขนาดไม่เต็มหน้า พิมพ์ 4-6 สี ภาพประกอบเนื้อหาเป็นภาพสีธรรมชาติ ภาพประกอบหน้าจอที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใช้สีขาวเป็นสีพื้น เห็นทุกส่วนของภาพสมบูรณ์เท่ากันหมดตำแหน่งของภาพอยู่ด้านบน ตัวหนังสืออยู่ด้านล่าง คำบรรยายเป็นตัวธรรมดาขนาดเล็กกว่าเนื้อหา ตีกรอบรอบ คำสั่งการใช้งาน 4. ตัวอักษร: ตัวอักษรปกเป็นตัวประดิษฐ์ ตัวอักษรชื่อบทเป็นตัวพิมพ์ธรรมดา สีดำบนพื้นขาว ชื่อบทอยู่หน้าเดียวกับเนื้อหา ตัวอักษรหัวเรื่องเป็นแบบเดียวกับตัวอักษรเนื้อหา ลักษณะตัวหนาสีดำ ตัวอักษรเนื้อหาเป็นแบบตัวพิมพ์ธรรมดาขนาด 16 ปอยท์ สีดำ การจัดข้อความเต็มหน้า การกั้นหน้ากั้นหลังเป็นแบบเสมอหน้าเสมอท้าย การเว้นที่ว่างรอบหน้าพิมพ์ขอบบนมากกว่าหรือเท่ากับขอบล่างขอบขวาเท่ากับขอบซ้ายen
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study formats of computer education textbook as needed by teacher education students concerning content presentation method, text formats, illustrations and fonts and to present formats of computer education textbook for teacher education students under the jurisdiction of the Ministry of University Affairs. The samples were 375 third and fourth year teacher students from the Faculty of Education under the jurisdiction of the Ministry of University Affairs in the first semester of the academic year of 1998. The research instruments were questionnaire and manual for answering questionnaire. The collected data were analyzed by frequency and percentage. The results revealed that formats of computer education textbook were as followings: 1. Content presentation method: if present application program in a textbook, present various programs; have conclusion at the end of chapter and emphasize it by a frame; and have exercises and answers at the end of each chapter. 2. Text formats: octavo size, upright; numbers of page based on content; two-side coated art paper cover page; newsprint for inside paper; and smith sewing. 3. Illustration: well designed illustration for cover page, illustration may not relate to content, use both photo and drawing picture, not full-page size; 4-6 colors; illustrations for content should be in natural color; screen pictures related to content should be white background, full screen picture; picture on upper part of page and content on lower part of page; font for picture description should be smaller than content; and have all computer commands in frames. 4. Font: handmade letter type for cover page; regular letter type for chapter tille; black letter on white background; chaper tilte in the same page of content; topic letter type the same as content letter type in bold with blach color', content leter type should be 16 point in black color; content in one column; use justified page; margin size: top margin is ewual or wider than bottom and right margin equal to left margin.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: คอมพิวเตอร์ -- แบบเรียนen
dc.subject: ตำราen
dc.title: การศึกษารูปแบบตำราคอมพิวเตอร์การศึกษาตามความต้องการของนิสิตนักศึกษาครู สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: A study of formats of textbooks on computer education as needed by teacher education students under the jurisdiction of the Ministry of University Affairsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Onjaree.N@Chula.ac.th-