DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิลปชัย สุวรรณธาดา-
dc.contributor.author: กนกวรรณ ผ่องแผ้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743317813-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: ศึกษาและเปรียบเทียบเวลาปฏิกิริยาตอบสนองและเวลาการเคลื่อนไหว ในกระบวนการประมวลข่าวสาร ระหว่างนักกีฬาวอลเลย์บอลขึ้นเริ่มต้นกับขั้นสูง กลุ่มตัวอย่างประชากรจำนวนทั้งหมด 80 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง และกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น ทดสอบโดยใช้เครื่องมือวัดเวลาปฏิกิริยา ในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) และจำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) นำผลการทดสอบที่ได้วิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า "ที" นำเสนอในรูปของตารางประกอบความเรียงและแผนภูมิ ผลการวิจัยพบว่า 1. เวลาปฏิกิริยาตอบสนองในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง แตกต่างจากเวลาปฏิกิริยาตอบสนองในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) ของกลุ่มกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. เวลาการเคลื่อนไหว ในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง แตกต่างจากเวลาการเคลื่อนไหวในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เวลาปฏิกิริยาตอบสนอง ในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น แตกต่างจากกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่เวลาการเคลื่อนไหวในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น ไม่แตกต่างจากกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. เวลาปฏิกิริยาตอบสนอง และเวลาการเคลื่อนไหวในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น แตกต่างจากกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง อย่างมีนัำยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstractalternative: To study and compare reactiontime and movement time in information processing between beginning and advanced volleyball players. Eighty subjects were divided into two groups of forty beginning and forty advanced volleyball players. They were tested on reaction time in information processing of two bits (four informations) and three bits (eight informations). The collected data were analyzed in terms of means and standard deviations. The t-test (independent) were used to determine the significan differences. The results were as follows: 1. The reaction time in information processing of two bits (four informations) of beginning and advanced volleyball players was significantly different from three bits (eight informations) of beginning and advanced volleyball players at the .05 level. 2. The movement time in information processing of two bits (four informations) of beginning and advanced volleyball players was significantly different from three bits (eight informations) of beginning and advanced volleyball players at the .05 level. 3. The reaction time in information processing of two bits (four informations) of beginning volleyball players was significantly different from advanced volleyball players, whereas the movement time was not significantly different at .05 level. 4. The reaction time and movement time in information processing of three bits (eight informations) of beginning and advanced volleyball players were significantly different at .05 level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การประมวลข่าวสารen
dc.subject: ปฏิกิริยาตอบสนองen
dc.subject: การเคลื่อนไหวของมนุษย์en
dc.title: การเปรียบเทียบเวลาปฏิกิริยาตอบสนองและเวลาการเคลื่อนไหว ในกระบวนการประมวลข่าวสาร ระหว่างนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูงen
dc.title.alternative: A comparison of reaction time and movement time in information processing between beginning and advanced volleyball playersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Silpachai.S@chula.ac.th-