https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1003
Title: | รูปแบบการสื่อสารของเครือข่ายวิทยุสมัครเล่นในภาวะวิกฤต |
Other Titles: | Communication patterns of amateur radio network in crisis |
Authors: | อภิสรา เกิดชูชื่น, 2521- |
Advisors: | ปาริชาต สถาปิตานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Parichart.S@chula.ac.th |
Subjects: | การสื่อสาร--การวิเคราะห์ข่ายงาน การสื่อสารความเสี่ยง นักวิทยุสมัครเล่น |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปแบบการสื่อสารของเครือข่ายวิทยุสมัครเล่น ในภาวะวิกฤต โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก โดยกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักวิทยุสมัครเล่นในอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ผลการวิจัยพบว่า 1. นักวิทยุสมัครเล่น มีการสื่อสารเป็นรูปแบบเครือข่าย โดยมีลักษณะเป็นเครือข่ายย่อยซ้อนอยู่ในเครือข่ายใหญ่ การสื่อสารภายในเครือข่ายเป็นการสื่อสารในแนวนอน โดยใช้การสื่อสารแบบสอบทาง และแบบกระจายอำนาจ บุคคลที่สื่อสารกันภายในเครือข่ายวิทยุสมัครเล่น ได้แก่ สมาชิก และพันธมิตร การสื่อสารในประเด็นที่ต่างกันจะมีรูปแบบการสื่อสารที่แตกต่างกัน โดยมีสมาคมนักวิทยุสมัครเล่นจังหวัดขอนแก่นและประธานของกลุ่มและชมรมต่างๆ เป็นแกนนำและศูนย์กลางในการกระจายข่าวสารไปยังสมาชิก 2. ประเด็นในการสื่อสารภายในเครือข่าย ได้แก่ ก.การสื่อสารในเรื่องเกี่ยวกับระเบียบราชการและข้อบังคับเกี่ยวกับนักวิทยุสมัครเล่น ข. ความเคลื่อนไหวของนักวิทยุสมัครเล่น ค. กิจกรรมเพื่อสังคม ง. เรื่องส่วนตัว 3. หากวิเคราะห์ตามตัวชี้วัดความสัมพันธ์ในเครือข่ายการสื่อสาร พบว่า เครือข่ายการสื่อสารของนักวิทยุสมัครเล่นเป็นเครือข่ายที่มีการครอบงำต่ำ มีความยืดหยุ่นสูง มีความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร มีความสมดุลย์สูงและเป็นเครือข่ายเปิด 4. เมื่อเกิดภาวะวิกฤต เครือข่ายจะมีการประสานความร่วมมือกับพันธมิตรในการแก้ไขภาวะวิกฤตนั้นๆ โดยรูปแบบการสื่อสารจะแตกต่างกันไปแล้วแต่เหตุการณ์ การสื่อสารในภาวะวิกฤตเป็นการสื่อสารแบบรวมศูนย์ โดยทุกเหตุการณ์ตำรวจจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการติดต่อสื่อสาร ช่องทางหลักได้แก่ การสื่อสารผ่านทางวิทยุคมนาคม ส่วนช่องทางการสื่อสารของ ได้แก่โทรศัพท์ |
Other Abstract: | The objective of this research is to study communication patterns of amateur radio network in crisis. A qualitative research was applied in order to collect data. Participation observation and indepth interview with group leaders, members, alliances and related sectors of amateur radio network at Khornkean, were used to complete this study. 1. This research shows that the characteristic of communication patterns of amateur radio network is horizontal, two-ways and decentralized comunication among subnetwork that consists of network members and alliances. The Khornkean radio amateur society and the group leaders of different clubs act as the center actor or hub responsible for relaying the news to their members. 2. The communication patterns within the network can be divided into various styles depend o the topics:communicating government and amateur radio regulations, communicating current changes and moderations of amateur radio, communicating societal activies, communicating personal issues. 3. Accordingto the evaluations made by network descriptors found that radio amateur is low dominance, low centrality, high flexible, high reachability, high symmetry and openness network. 4. In crisis, the communication pattern will change into centralized communication. The police serve as the center of the network. The main channel is through the radio. The secondary channel is through the telephone. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1003 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.548 |
ISBN: | 9741717814 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2002.548 |
Type: | Thesis |