https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10082
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัฒนี อุดมกะวานิช | - |
dc.contributor.author | ศิริญญา โปร่งจิตร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741701276 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ เราสนใจโจทย์ปัญหาข้อ 6 ในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศในปี พ.ศ. 2538 ที่กล่าวว่า "ให้ p เป็นจำนวนเฉพาะคี่ใด ๆ จงหาจำนวนของสับเซต A ของเซต {1,2, ...,2p} ซึ่งมีสมบัติว่า (1) A มีสมาชิก p ตัว และ (2) ผลบวกของสมาชิกใน A หารด้วย p ลงตัว" โจทย์ข้อนี้มีวิธีหาผลเฉลยได้อย่างน้อย 3 วิธี เราเสนอวิธีที่ 4 โดยการใช้การกระทำของกรุปบนเซต นอกจากนี้ เราได้ขยายขอบเขตของปัญหาศึกษากรณีจำนวนเต็มบวก n ใด ๆ แทนที่จะเป็นจำนวนเฉพาะคี่ p | en |
dc.description.abstractalternative | In this research, we focus on the Problem 6 of the International Mathematical Olympaid examinations in 1995. The problem was as follows: "Let p be an odd prime number. Find the number of subsets A of the set {1,2, ..., 2p} such that (1) A has exactly p elements, and (2) the sum of all elements in A is divisible by p." This problem has at least 3 arguments in solving it. We present the fourth argument using a group action. Furthermore, we generalize this problem where p is replaced by any positive integer n | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ทฤษฎีเซต | en |
dc.subject | พีชคณิตนามธรรม | en |
dc.title | สับเซตของเซต {1,2,...,2n} ที่มีสมาชิก n ตัวและผลบวกของสมาชิกหารด้วย n ลงตัว | en |
dc.title.alternative | n-element subsets of {1,2,...,2n} Whose sums are divisible by n | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | คณิตศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pattanee.U@Chula.ac.th | - |