DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์-
dc.contributor.advisor: ไพโรจน์ โชติวิทยธารากร-
dc.contributor.author: วัชรพงษ์ วันวัฒน์สันติกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741300794-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของผู้ป่วย cardiac cachexia ในช่วงที่ได้รับนมสูตรพิเศษ (special formula) เปรียบเทียบกับช่วงที่ได้รับนม commercial formula ที่มีอยู่เดิมในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รูปแบบการวิจัย: การวิจัยแบบไปข้างหน้า, pre and post exposure สถานที่ศึกษา: ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากรที่ศึกษา: ผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจที่มีภาวะทุพโภชนาการ อายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี ที่มารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างเดือนกรกฎาคม 2543 ถึง เมษายน 2544 วิธีการศึกษา: ผู้ป่วยที่ทำการศึกษาจะได้รับการซักประวัติ, ตรวจร่างกาย, วัด anthropometry และเจาะหาระดับ serum albumin ทุกราย แล้วให้กินนม commercial formula 1 เดือน แล้ววัด anthropometry หา serum albumin และทำ 3-days dietary recall เพื่อประเมินพลังงานที่ได้จากอาหารเสริม ถ้าน้ำหนักผู้ป่วยขึ้นน้อย (<15 gm/day) จะให้กินนมสูตรพิเศษ (special formula) 1 เดือน แล้ววัด anthropometry เจาะหา serum albumin และทำ 3-days dietary recall อีกครั้ง หลังจากนั้น นำค่า parameter ที่เปลี่ยนแปลงช่วง 1 เดือนแรก และ 1 เดือนหลังมาเปรียบเทียบกัน โดยใช้สถิติ paired t-test โดยถือค่า P<0.05 ว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษา: ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การศึกษามีจำนวน 10 ราย มี 7 รายที่เป็น first degree protein energy malnutrition, 2 รายเป็น second degree protein energy malnutrition, 1 รายที่เป็น third degree protein energy malnutrition ค่า serum albumin ก่อนเข้าทำการศึกษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ (3.8-4.9 gm/dL, mean = 4.32 gm/dL) หลังให้กินนม special formula พบว่าทั้ง head circumference, weight และ length เพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงที่ให้กินนม commercial formula แต่มีเฉพาะ length เท่านั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วน triceps skinfold thickness, subscapular skinfold thickness และ midarm circumference ไม่มีความแตกต่างกัน ในส่วนของพลังงานที่ได้จากการกินนม special formula พบว่ามากกว่า commercial formula (606.50 vs 433.97 kcal/day) แต่ในขณะที่พลังงานที่ได้จากอาหารเสริมทั้งสองช่วงไม่แตกต่างกัน (124.66 vs 110.91 kcal/day) ผลสรุป: การศึกษานี้พบว่าหลังจากให้กินนม special formula ในผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจที่มีภาวะทุพโภชนาการ ทำให้ภาวะโภชนาการดีขึ้น เมื่อเทียบกับนม commercial formula ในส่วนของ head circumference, weight และ length แต่มีเพียง length เท่านั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และพบว่าภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น มีความสัมพันธ์กันโดยตรงกับปริมาณพลังงานที่ได้รับเข้าไปen
dc.description.abstractalternative: Object : To study the impact of conventional commercial and special formula on nutritional status of cardiac cachexia patient. Design : Cohort study, pre and post exposure. Setting : Department of Pediatrics, Chulalongkorn Hospital. Target population : Infant with cardiac cachexia age 0-1 year who were treated at Chulalongkorn Hospital between July 2000 and April 2001. Method : History taking, physical examination, anthropometrics measurement and serum albumin were done in all recruited infants at the begining of the study and then they were offered to take commercial formula for 1 month. After that anthropometrics measurement, serum albumin and 3-days dietary recall were reassessed. If their body weight did not gain or gain less than 15 gm/day, they would be offered to take special formula for 1 month and anthropometrics measurement, serum albumin and 3-days dietary recall were reassessed at the end of the study period. All difference parameter between during the conventional commercial formula and special formula period were analysed for statistical significance (p<0.05) by paired t-test. Results : Ten infants with cardiac cachexia were include in this study, 7 infants were first degree protein energy malnutrition, 2 infants were second degree protein energy malnutrition and 1 infant was third degree protein energy malnutrition. Serum albumin before study enter were within normal range (3.2-4.9 gm/dl, mean = 4.32 gm/dL). After special formula intake, head circumference, weight and length were increased but only length was increased statistical significant (p<0.05). Triceps skinfold thickness, subscapular skinfold thickness and midarm circumference (MAC) were not difference. Calories intake from special formula intake were greater than commercial formula (606.50 vs 433.95 kcal/day) but from supplementary feeding were similar in both formula periods (124.66 vs 110.98 kcal/day). Conclusion : This study suggests that special formula can improve nutritional status of cardiac cachexic patient. Head circumference, weight and length were increased but only length was statistical significant increased and the improvement of the nutritional status of the patient was positive correlation with calories intake.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: หัวใจ -- โรคen
dc.subject: โภชนบำบัดen
dc.subject: ทุพโภชนาการen
dc.title: โภชนบำบัดในผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีภาวะทุพโภชนาการen
dc.title.alternative: Nutritional management in cardiac cachexiaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: กุมารเวชศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfmedsjp@md2.md.chula.ac.th, sungkom.j@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-