https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10259
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิชิต คนึงสุขเกษม | - |
dc.contributor.author | อุดม จอกรบ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741732503 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลของการฝึกความอ่อนตัว และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ที่มีผลต่อความแม่นยำในการเตะลูกฟุตบอล กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักกีฬาฟุตบอลโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี อายุระหว่าง 14 16 ปี จำนวน 40 คน เป็นการสุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Random Sampling) กลุ่มตัวอย่างถูกทดสอบความสามารถในการเตะลูกฟุตบอลก่อนการทดลอง แล้วแบ่งกลุ่มที่มีความสามารถเท่ากันเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 10 คน กลุ่มที่ 1 ฝึกการเตะลูกฟุตบอลอย่างเดียว กลุ่มที่ 2 ฝึกการเตะลูกฟุตบอลควบคู่กับการฝึกความอ่อนตัว กลุ่มที่ 3 ฝึกการเตะลูกฟุตบอลควบคู่กับการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กลุ่มที่ 4 ฝึกการเตะลูกฟุตบอลควบคู่กับการฝึกความอ่อนตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ใช้เวลาในการฝึก 8 สัปดาห์ๆละ 3 วัน ทำการทดสอบหลังการทดลองสัปดาห์ที่ 2, 4, 6 และ 8 นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-Way analysis of variance) ถ้าพบความแตกต่างจึงเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างรายคู่โดยวิธี เชฟเฟ่ (Scheffe') ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของผลคะแนนความแม่นยำในการเตะลูกฟุตบอลในระยะ 15 เมตร ภายในกลุ่มทดลองที่ 3 หลังการทดลอง 8 สัปดาห์ มีความแตกต่างกับก่อนการทดลอง และภายในกลุ่มทดลองที่ 4 หลังการทดลอง 6 และ 8 สัปดาห์ มีความแตกต่างกับก่อนการทดลอง ในระยะ 20 และ 25 เมตร ภายในกลุ่มทดลองที่ 4 หลังการทดลอง 6 และ 8 สัปดาห์ มีความแตกต่างกับก่อนการทดลอง และในระยะ 25 เมตร ภายในกลุ่มทดลองที่ 3 มีความแตกต่างกับก่อนการทดลอง และหลังทดลองสัปดาห์ที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยของผลคะแนนความแม่นยำในการเตะลูกฟุตบอลในระยะ 15 เมตร ระหว่างกลุ่มทดลองหลังการทดลอง 8 สัปดาห์ กลุ่มทดลองที่ 3 และ 4 มีความแตกต่างกับกลุ่มทดลองที่ 2 ในระยะ 20 เมตร หลังการทดลอง 8 สัปดาห์ กลุ่มทดลองที่ 4 มีความแตกต่างกับกลุ่มทดลองที่ 1 ในระยะ 25 เมตร หลังการทดลอง 6 สัปดาห์ กลุ่มทดลองที่ 4 มีความแตกต่างกับกลุ่มทดลองที่ 1 และหลังการทดลอง 8 สัปดาห์ กลุ่มทดลองที่ 3 มีความแตกต่างกับกลุ่มทดลองที่ 1 กลุ่มทดลองที่ 4 มีความแตกต่างกับกลุ่มทดลองที่ 1 และกลุ่มทดลองที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ค่าเฉลี่ยของความอ่อนตัวภายในกลุ่มทดลอง และระหว่างกลุ่มทดลองที่ 1, 2, 3 และ 4 หลังการทดลอง 8 สัปดาห์ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ค่าเฉลี่ยของความแข็งแรงภายในกลุ่มทดลองที่ 3 หลังการทดลอง 6 และ 8 สัปดาห์มีความแตกต่างกับก่อนการทดลอง กลุ่มทดลองที่ 4 หลังการทดลอง 8 สัปดาห์ มีความแตกต่างกับก่อนและหลังการทดลองสัปดาห์ที่ 2 และค่าเฉลี่ยของความแข็งแรงระหว่างกลุ่มทดลอง หลังการทดลอง 8 สัปดาห์กลุ่มทดลองที่ 3 และ กลุ่มทดลองที่ 4 มีความแตกต่างกับกลุ่มทดลองที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study and compare the effects of flexibility and muscular strength training upon accuracy in football kicking. Forty subjects were purposively sampled from players of Assumption Sriracha College football team, ages ranged from 14 16 years old. Kicking performance was tested before the experiment and then all subjects were equated by kicking performance into four groups with 10 subjects in each group. First group was trained with only football kicking. The second group was trained with football kicking and flexibility training. The third group was trained with football kicking and strength training and the fourth group was trained with football kicking and flexibility training together with strength training. Each group trained for 8 weeks with 3 days a week. Accuracy in football kicking was tested after the second week, the fourth week, the sixth week and the eigth week, respectively. The results were analyzed in term of means, standard deviations, one-way analysis of variance and Scheffé method. The results showed that : 1. There was a significant difference of the average accuracy of football kicking in 15 metres distance within the third group between before and after eight week; in 20 and 25 metres distance, there was a significant difference of the average accuracy of football kicking within the fourth group between before and after 6 and 8 weeks, in 25 metres distance, there was a significant difference of the average accuracy of football kicking within the third group between before and after 2 weeks, at .05 level. 2. There were a significant differences of the average accuracy of football kicking in 15 metres distance between the third and fouth group and the second group after 8 weeks. In 25 metres distance, there was a significant difference of the average accuracy of football kicking between the fourth group and the first group after 6 and 8 weeks and there were a significant differences of the average accuracy of football kicking between the third group and the first group, after 8 weeks and there were a significant differences of the average accuracy of football kicking between the fourth group and the first and the second group, at .05 level. 3. The average flexibility within and between all groups were not significantly different after 8 weeks at the .05 level. 4. There was a significant difference of the average strength within the third group after 6 and 8 weeks and within the fourth group after 8 weeks. There were a significant differences between the third and the fourth group and the second group after 8 weeks, at the .05 level. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.771 | - |
dc.subject | ฟุตบอล | en |
dc.subject | กำลังกล้ามเนื้อ | en |
dc.subject | การฝึกกำลังกล้ามเนื้อ | en |
dc.title | ผลของการฝึกความอ่อนตัว และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่มีต่อความแม่นยำในการเตะลูกฟุตบอล | en |
dc.title.alternative | The effects of flexibility and muscular strength upon accuracy in football kicking | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Vijit.Ka@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2002.771 | - |