Title: วัฒนธรรมทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น : ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างสมาชิกเทศบาล กับสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: Political culture of local politician : a comparative study of members of municipality council and members of subdistrict administration in Phra Nakhon Si Ayutthaya province
Authors: ศุภกร วิริยานภาภรณ์
Advisors: ประหยัด หงษ์ทองคำ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: วัฒนธรรมทางการเมือง -- ไทย
สังคมประกิตทางการเมือง -- ไทย
นักการเมือง -- ไทย
สมาชิกเทศบาล
สมาชิกเทศบาล
องค์การบริหารส่วนตำบล
สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาลักษณะวัฒนธรรมทางการเมืองของสมาชิกสภาท้องถิ่นสองประเภท คือ สมาชิกสภาเทศบาล และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร รวมทั้งหาความสัมพันธ์ระหว่างสถานภาพส่วนบุคคลของสมาชิกสภาท้องถิ่น กับลักษณะวัฒนธรรมทางการเมือง ผลการวิจัยพบว่า 1. สมาชิกสภาท้องถิ่นทั้งสองประเภท มีค่านิยมแบบเสรีนิยมและอำนาจนิยม ในระดับปานกลางแต่เมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างพบว่า สมาชิกสภาท้องถิ่นทั้งสองประเภทมีค่านิยมแบบเสรีนิยมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนค่านิยมแบบอำนาจนิยมไม่พบความแตกต่าง 2. สมาชิกสภาท้องถิ่นทุกระดับอายุ ทุกระดับการศึกษา ทุกอาชีพ และสังกัดองค์การปกครองท้องถิ่นทุกประเภท มีคะแนนเฉลี่ยของค่านิยมแบบเสรีนิยมมากกว่าอำนาจนิยม 3. อายุ การศึกษา ไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับค่านิยมแบบเสรีนิยม และอำนาจนิยม ส่วนอาชีพไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับค่านิยมแบบเสรีนิยม แต่มีความสัมพันธ์ทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 กับค่านิยมแบบอำนาจนิยม และประเภทการสังกัดองค์การปกครองท้องถิ่น มีความสัมพันธ์ทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 กับค่านิยมแบบเสรีนิยม แต่ไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับค่านิยมแบบอำนาจนิยม
Other Abstract: Studies the characteristics of political culture of two types of local council members, that is, members of Municipality Council and members of Subdistrict Administration, and the correlation of their individual status and their characteristics of political culture. The results of the study indicate as follows : 1. Both types of local council members political values are liberal and authoritarian at the medium level. After analysing the differences, it shows that both types of them posses different kinds of liberal values with the statistic significance at 0.05. But the statistic significance of their authoritarian values does not differ. 2. Members of local council of all levels of age, education, occupation, and all kinds of local government organization have the average point of liberal values higher than authoritarian values. 3. Age and education have no statistic significance with regard to liberal and authoritarian values. Occupation has no statistic significance with regard to liberal values. But with authoritarian values, it has statistic significance at 0.05. The type of local government organization has statistic significance at 0.01 with regard to liberal value, but none with authoritarian values.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10267
ISBN: 9746347608
Type: Thesis