Title: การสร้างระบบเพื่อใช้ลายเซ็นดิจิตอลในการลงนามร่วมกัน
Other Titles: System development for multi signatory using digital signatures
Authors: วิชัย ทศมาศวรกุล
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yunyong.T@Chula.ac.th
Subjects: ลายมืออิเล็กทรอนิกส์
การเข้ารหัสลับข้อมูล
เอ็กซ์เอ็มแอล
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันยังมีการใช้งานเอกสารกระดาษอยู่แทนการใช้งานคอมพิวเตอร์ เนื่องจากคอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถแทนที่การทำงานของกระดาษได้ในบ้างด้าน เช่น เอกสารที่ต้องมีการลงนามที่แตกต่างกัน เช่น ลงนามร่วมกัน ลงนามตามลำดับขั้น เป็นต้น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์ในการศึกษาและออกแบบโครงสร้างเอกสารที่สามารถรองรับ การลงนามร่วมกันมากกว่าหนึ่งคน ตลอดจนการตรวจสอบการแก้ไขของเอกสาร โดยเริ่มจากทำการศึกษาถึงความต้องการของเอกสารที่ต้องมีการลงนามในแบบต่าง ๆ นำมาออกแบบโครงสร้างเอกสาร โดยในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ใช้โครงสร้างเอกสารเอกซ์เอ็มแอล (XML) เป็นหลักในการออกแบบ รวมทั้งการทดลองสร้างระบบต้นแบบเพื่อทดสอบโครงสร้างเอกสารที่ออกแบบว่าสามารถนำไปใช้งานจริงได้ดีเพียงใด เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงโครงสร้างและเพิ่มเติมแก้ไขต่อไปในอนาคต พร้อมทั้งเสนอแนวทางในการพัฒนาระบบให้สมบูรณ์ เพื่อนำไปใช้งานได้กับโปรแกรมประยุกต์ต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้ว จากผลการวิจัยโครงสร้างเอกสารที่ออกแบบสามารถตอบสนองความต้องการหลัก ๆ ในส่วนของการลงนามร่วมกัน การกำหนดสิทธิ์ในการแก้ไขของเอกสาร และการตรวจสอบประวัติการแก้ไขเอกสาร แต่ยังมีส่วนต้องปรับปรุงเพิ่มเติมในเรื่องของการเข้ารหัสข้อมูลในเอกสาร และการป้องกันการแก้ไขตัวโครงสร้างเอกสารเอกซ์เอ็มแอล ซึ่งจะมีผลต่อการเปลี่ยนคุณสมบัติของเอกสารในด้านผู้มีสิทธิ์ใช้และแก้ไขเอกสาร
Other Abstract: Paper documents are still being used instead of electronic documents. This is because computer cannot replace paper document in its entirety especially the document that needs signatory, i.e. co-sinatory, hierarchical signatory. This thesis focuses on studying and designing electronic document structure that supports co-signatory. The scope of the thesis also includes document authentication. The requirements for various types of signatory document are used as the base line for electronic document structure designing. XML is used in the design of document structure. The thesis includes the development of a prototype to verify the designed document. Suggestion for improvement is provided so that the improvement can be done in the future. The document designed in this thesis supports the requirement in co-signatory, document security and document versioning. However, there is a room for improvement in data encryption and protecting alteration of XML document. So that document structure can be maintained.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10272
ISBN: 9743469583
Type: Thesis