DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพัตรา สุภาพ-
dc.contributor.author: คงพรรณ คงพินิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพฯ-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746353462-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมของคนขับรถไมโครบัสว่ามีผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการจราจรมากน้อยเพียงใด ลำดับความสำคัญของพฤติกรรมของคนขับรถไมโครบัสที่มีผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการจราจรปัจจัยทางสังคมและเศรษฐกิจที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมที่มีผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการจราจร โดยทำการศึกษาเฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยใช้เครื่องมือในการศึกษาคือ 1.แบบสอบถามโดยใช้ศึกษากับผู้ที่มีอาชีพหลักในการขับรถไมโครบัสจำนวน 120 คน 2. การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก สัมภาษณ์ผู้ขับรถไมโครบัสจำนวน 20 คน 3. การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ศึกษาสภาพการจราจรจากแยกที่มีสภาพการจราจรหนาแน่นจำนวน 3 จุด ผลการศึกษาพบว่าพฤติกรรมที่มีผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการจราจรมากซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานเรียงลำดับตามความสำคัญมีดังนี้ ลำดับที่ 1. พฤติกรรมการจอดรถในที่ห้ามจอด ค่าดัชนีเฉลี่ยของตัวแปรในกลุ่มนี้เท่ากับ 233.00 ลำดับที่ 2. พฤติกรรมการขับรถแซงในที่คับขัน ค่าดัชนีเฉลี่ยของตัวแปรในกลุ่มนี้เท่ากับ 226.00 ส่วนพฤติกรรมที่มีผลกระทบทำให้เกิดปัญหาการจราจรน้อยซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐาน เรียงตามลำดับต่อจากพฤติกรรมด้านบนมีดังนี้ ลำดับที่ 3. พฤติกรรมการหยุดรอผู้โดยสารนาน ค่าดัชนีเฉลี่ยของตัวแปรในกลุ่มนี้เท่ากับ 215.00 ลำดับที่ 4. พฤติกรรมขับรถในลักษณะประมาทและหวาดเสียว ค่าดัชนีเฉลี่ยของตัวแปรในกลุ่มนี้เท่ากับ 212.00 ลำดับที่ 5. พฤติกรรมการขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร ค่าดัชนีเฉลี่ยของตัวแปรในกลุ่มนี้เท่ากับ 204.00en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the impact of the behavior of microbus drivers to traffic problem in Bangkok Metropolis. Priority of the drivers behavior and the social and economics factors related to behavior effected traffic problems were included in the findings. The research method used in this study were questionnaire, in-depth interview, and non-participant observation. The finding of behaviors greatly effected traffic problems according to hypothesis were as follows : 1. The behavior to park in no parking area, mean index score for variables in this group was equal to 233.00. 2. The behavior to overtake of passing in the restricted zone, mean index score for variables in this group was equal to 226.00. The behavior that had less effect to traffic problems and rejected hypothesis were as follows : 3. The behavior to park and waiting for customer for a long time, mean index score for variables in this group was equal to 215.00. 4. The reckless driving behavior, mean index score for variables in this group was equal to 212.00. 5. The behavior to drive violated traffic signal, mean index score for variables in this group was equal to 204.00.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: คนขับรถประจำทางen
dc.subject: กฎจราจรen
dc.subject: การขับรถยนต์en
dc.subject: พฤติกรรมเบี่ยงเบนen
dc.subject: พฤติกรรมมนุษย์en
dc.title: พฤติกรรมของคนขับรถไมโครบัสกับปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: The behavior of microbus drivers and traffic problems in Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: สังคมวิทยามหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สังคมวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-