Title: ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ช่วยวิเคราะห์กลไกแบบปิด
Other Titles: A computer aided software for analysis of closed mechanisms
Authors: เกียรติศักดิ์ ศรีตระกูลชัย
Advisors: วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: viboon.s@eng.chula.ac.th, Viboon.S@Chula.ac.th
Subjects: การสังเคราะห์เชิงมิติ
จลนศาสตร์
กลไก
วิศวกรรมเครื่องกล -- การออกแบบ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้เป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการสังเคราะห์และวิเคราะห์กลไกที่เคลื่อนที่อยู่ในระนาบเพื่อให้ได้กลไกแบบปิดที่เหมาะสม โดยผู้ใช้จะต้องกำหนดคุณสมบัติชนิดของก้านต่อที่ต้องการ และกำหนดแนวทางการเคลื่อนที่ไว้ล่วงหน้า 3 ตำแหน่ง เพื่อให้กลไกที่จะออกแบบขึ้นนี้เคลื่อนที่ผ่าน และสามารถจำลองการเคลื่อนที่ของกลไกนี้บนหน้าจอซอฟต์แวร์ออโตแคดรีลีส 14 จากนั้นแสดงข้อมูลการเคลื่อนที่ของตำแหน่งที่สนใจที่จะพิจารณาบนก้านต่อต่าง ๆ โดยที่ผู้ออกแบบสามารถทำการออกแบบและแก้ไขกลไกเชิงโต้ตอบได้ ซอฟต์แวร์นี้พัฒนาบนระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดวส์ ซึ่งเป็นระบบติดต่อกับผู้ใช้แบบกราฟฟิกและใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ออโตแคดรีลีส 14 โดยใช้ออโตแคด ARX
Other Abstract: This thesis is to develop a computer-aided software for synthesis and analysis of planar motion for appropriated close-mechanism. The users needed to provided links type properties and three precribed positions, which the mechanism will pass through The motion of the mechanism will be simulated and display on the screen, under AutoCAD release 14, as well as the motion information of each link at the desired point on the link. The designer can also perform interactive design and modification Microsoft Visual C++ and Windows GUI (Graphical User Interface) are used as developing tool. The software will interface with AutoCAD release 14 through the AutoCAD ARX.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเครื่องกล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10318
ISBN: 9743347119
Type: Thesis