https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10338
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บดี ธนะมั่น | - |
dc.contributor.advisor | ภิรมย์ กมลรัตนกุล | - |
dc.contributor.author | นิสากร กรุงไกรเพชร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย (ภาคกลาง) | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746376772 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษา ความชุก ลักษณะ ตลอดจนปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะทุพพลภาพ ของประชากรสูงอายุที่อาศัยในเขตจังหวัดภาคกลาง ของประเทศไทย จำนวน 723 คน เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์จากแบบสอบถาม ระหว่างเดือนสิงหาคม-ธันวาคม 2540 ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนของผู้สูงอายุหญิงต่อเพศชายเป็น 1.3:1 มีอายุระหว่าง 60-96 ปี เฉลี่ย 69.89 ปี ความชุกของภาวะทุพพลภาพระยะยาว 26.4% โรค/ความพิการที่มีความสัมพันธ์กับภาวะทุพพลภาพระยะยาวได้แก่ ข้ออักเสบ โรคตา หูตึง อัมพาต และเบาหวาน ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะทุพพลภาพระยะยาว คือ อายุ การอ่านออกเขียนได้ สถานะการทำงาน เมื่อนำปัจจัยดังกล่าวมาวิเคราะห์ถดถอยพบว่า ปัจจัยที่ยังคงมีความสัมพันธ์อยู่คือ อายุและสถานะการทำงาน ความชุกของภาวะทุพพลภาพ จากการประเมินการทำกิจวัตรประจำวันขั้นพื้นฐานเท่ากับ 12.9% โดย 2.8% มีระดับรุนแรงปานกลางถึงพึ่งพาทั้งหมด กิจกรรมที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด ได้แก่ การขึ้นบันได (19.8%) รองลงมาคือ การลุกจากเตียง (7.9%) การเข้าใช้ห้องสุขา (4.4%) การแต่งตัวสวมใส่เสื้อผ้า (4.4%) ผู้สูงอายุ 8.2% และ 25.7% ไม่สามารถกลั้นอุจจาระได้ และไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ตามลำดับสำหรับกิจกรรมในกิจวัตรประจำวันเชิงปฏิบัต ิเพื่อการดำเนินชีวิตที่ต้องการความช่วยเหลือ ได้แก่ การประกอบอาหาร (49%) การใช้บริการรถสาธารณะ (39.1%) การใช้จ่ายเงิน (19.8%) การเดินนอกบ้านไกลๆ (10.2%) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับคะแนน บาร์เธล เอดีแอลคือ อายุ เพศ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา การอ่านออกเขียนได้ และสถานะการทำงาน เมื่อนำมาวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยที่ยังคงอยู่ในสมการ คือ อายุ เพศ การอ่านออกเขียนได้ และสถานะการทำงาน ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับคะแนนจุฬา เอดีแอล คือ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา การอ่านออกเขียนได้ และสถานะการทำงาน เมื่อนำมาวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยที่ยังคงอยู่ในสมการ คือ อายุ การอ่านออกเขียนได้ และสถานะการทำงาน. | en |
dc.description.abstractalternative | To explore prevalence, types and factors related to disability among the elderly living in the central region of Thailand. The sample size was 723. The interview survey was conducted, using questionnaires, between August and December 1997. The results showed that the sample had the female-male ratio of 1.3:1, and the mean age was 69.98 years old, ranging from 60 to 96. Prevalence of long-term disability was 26.4%. Diseases/handicaps associated with long-term disability were osteoarthritis, eye diseases, deaf, paralysis and diabetes millitus. In bivariate analysis, long-term disability were found associated with age, literacy and working status. Only age and working status were retained in a multiple logistic regression model. Prevalence of basic activity of daily livings (BADLs) disability was 12.9%. Some 2.8% were moderately severe disable or totally disable. Activities of which help was most needed included ascending/descending stairs (19.8%), getting out of bed (7.9%), going to and using toilet (4.4%) and dressing oneself (4.4%). Some 8.2% and 25.7% of the sample had fecal and urinary incontinence,respectively. In contrast, activities of which help in instrumental activity of daily living (IADLs) were cooking (49%), the use of public transport (39.1%), using money (19.8%) and walking out door (10.2%). Factors associated with unadjusted Barthel ADL score were age, sex, marital status, education level, literacy and working status. After statistical adjustment using multiple linear regressions, age, sex, literacy and working status were kept in the final model. Factors associated with unadjusted Chula ADL score were age, marital status, education level, literacy and working status. The multivariate analysis indicated the significance of only three factors age, literacy and working status. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- ไทย (ภาคกลาง) | en |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การดำเนินชีวิต | en |
dc.subject | คนพิการ | en |
dc.title | ภาวะทุพพลภาพในผู้สูงอายุที่อาศัยในเขตจังหวัดภาคกลางของประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Disability status among elderly living in central region of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เวชศาสตร์ชุมชน | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | fmedbdm@md.chula.ac.th, Bodi.D@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Pirom.Ka@Chula.ac.th | - |