Title: การศึกษาสมรรถภาพทางกายของเยาวชนไทยภูเขาในจังหวัดเชียงใหม่
Other Titles: A study of the physical fitness of Thai hill tribe youth in changwat Chiang Mai
Authors: ไพสิทธิ์ ลือวิฑูรเวชกิจ
Advisors: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Thanomwong.K@Chula.ac.th
Subjects: สมรรถภาพทางกาย
เยาวชน
ชาวเขา -- สุขภาพและอนามัย
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาสมรรถภาพทางกายของเยาวชนไทยภูเขาในจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างเป็น เยาวชนไทยภูเขาในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งเพศชายและเพศหญิงอายุตั้งแต่ 10 24 ปี แบ่งเป็น 5 ช่วงอายุ10 12 ปี, 13 15 ปี, 16 18 ปี, 19 21 ปี และ 22 24 ปี โดยในแต่ละช่วงอายุ ประกอบด้วย เพศชาย 30 คน เพศหญิง 30 คน รวมทั้งสิ้น 300 คน ทำการชั่งน้ำหนักตัว, วัดส่วนสูง, หาค่าดัชนีมวลกาย, วัดอัตราชีพจรขณะพัก, ความดันโลหิต, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา, ความจุปอด, ความอ่อนตัว, และวัดสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุด นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่า เฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. เยาวชนไทยภูเขาเพศชาย ช่วงอายุ 10 12 ปี, 13 15 ปี, 16 18ปี, 19 21 ปี, 22 24 ปี มี ค่าเฉลี่ยน้ำหนักตัว 27.77, 45.04, 52.19, 55.48, 58.52 กิโลกรัม ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยส่วนสูง 129.52, 150.73, 158.57, 158.91, 161.12 เซนติเมตร ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยดัชนีมวลกาย 16.46, 19.50, 20.69, 21.96, 22.55 กิโลกรัม/เมตร2 ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยอัตราชีพจรขณะพัก 77.13, 73.13, 70.80, 68.87, 69.77 ครั้ง/นาที ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความดันโลหิต 106.83/68.13, 112.13/68.67, 115.03/74.80, 117.77/75.53, 114.57/73.53 มิลลิเมตรปรอท ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา 2.65, 2.88, 3.18, 2.96, 2.91 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความจุปอด 53.36, 50.71, 54.76, 54.86, 53.92 มิลลิลิตร/น้ำหนักตัว ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความอ่อนตัว 8.37, 9.37, 9.30, 7.42, 7.47 เซนติเมตร ตามลำดับ และมีค่าเฉลี่ยสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุด 72.85, 69.20, 68.31, 66.62, 64.89 มิลลิลิตร/กิโลกรัม/นาที ตามลำดับ 2. เยาวชนไทยภูเขาเพศหญิง ช่วงอายุ 10 12 ปี, 13 15 ปี, 16 18ปี, 19 21 ปี, 22 24 ปี มีค่าเฉลี่ยน้ำหนักตัว 32.32, 43.62, 45.50, 46.58, 48.63 กิโลกรัม ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยส่วนสูง 133.89, 144.58, 148.81, 149.93, 150.34 เซนติเมตร ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยดัชนีมวลกาย 17.83, 20.67, 20.57, 20.73, 21.52 กิโลกรัม/เมตร2 ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยอัตราชีพจรขณะพัก 78.43, 75.83, 73.53, 71.77, 71.10 ครั้ง/นาที ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความดันโลหิต 105.30/66.20, 112.90/71.13, 113.37/72.83, 115.10/73.97, 114.67/74.60 มิลลิเมตรปรอท ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา 1.93, 2.46, 2.51, 2.67, 2.53 กิโลกรัม/น้ำหนักตัว ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความจุปอด 45.27, 40.29, 40.98, 42.48, 38.72 มิลลิลิตร/น้ำหนักตัว ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ยความอ่อนตัว 7.07, 8.47, 6.13, 5.95, 4.40 เซนติเมตร ตามลำดับ และมีค่าเฉลี่ยสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุด 65.92, 64.96, 62.64, 59.13, 60.34 มิลลิลิตร/กิโลกรัม/นาที ตามลำดับ
Other Abstract: The purpose of this study was to study the physical fitness of Thai hill tribe youth in changwat Chiang Mai. Subjects were 300 males and females Thai hill tribe youth, ages ranged from 10 24 years old, in changwat Chiang Mai and then were divided into 5 groups in which each age group consisted of 30 males and 30 females. Body weight, height, body mass index, pulse rate at rest, blood pressure, leg strength, lung capacity, flexibility and maximal oxygen uptake were measured in each subject. The data were then analyzed in term of means and standard deviation. The results were described as follow : 1. Male Thai hill tribe youth with age group between 10 12 years, 13 15 years, 16 18 years, 19 21 years, 22 24 years had the means of body weight as 27.77, 45.04, 52.19, 55.48, 58.52 kg., respectively. The means of height were 129.52, 150.73, 158.57, 158.91, 161.12 cm., respectively. The means of body mass index were 16.46, 19.50, 20.69, 21.96, 22.55 kg./m2, respectively. The means of pulse rate at rest were 77.13, 73.13, 70.80, 68.87, 69.77 bpm., respectively. The means of blood pressure were 106.83/68.13, 112.13/68.67, 115.03/74.80, 117.77/75.53, 114.57/73.53 mm.Hg, respectively. The means of leg strength were 2.65, 2.88, 3.18, 2.96, 2.91 kg./kg. weight, respectively. The means of lung capacity were 53.36, 50.71, 54.76, 54.86, 53.92 ml./kg., respectively. The means of flexibility were 8.37, 9.37, 9.30, 7.42, 7.47 cm., respectively, and the means of maximal oxygen uptake were 72.85, 69.20, 68.31, 66.62, 64.89 ml. / kg. / min., respectively. 2. Female Thai hill tribe youth between 10 12 years, 13 15 years, 16 18 years, 19 21 years, 22 24 years had the means of body weight as 32.32, 43.62, 45.50, 46.58, 48.63 kg., respectively. The means of height were 133.89, 144.58, 148.81, 149.93, 150.34 cm., respectively. The means of body mass index were 17.83, 20.67, 20.57, 20.73, 21.52 kg./m2, respectively. The means of pulse rate at rest were 78.43, 75.83, 73.53, 71.77, 71.10 bpm., respectively. The means of blood pressure were 105.30/66.20, 112.90/71.13, 113.37/72.83, 115.10/73.97, 114.67/74.60 mm.Hg, respectively. The means of leg strength were 1.93, 2.46, 2.51, 2.67, 2.53 kg./kg., respectively. The means of lung capacity were 45.27, 40.29, 40.98, 42.48, 38.72 ml./kg., respectively. The means of flexibility were 7.07, 8.47, 6.13, 5.95, 4.40 cm., respectively, and the means of maximal oxygen uptake were 65.92, 64.96, 62.64, 59.13, 60.34 ml./kg./min., respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10370
ISBN: 9741720254
Type: Thesis