https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10522
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลของงานในหน่วยบริการปฐมภูมิ โดยใช้ระบบการคิดต้นทุนกิจกรรม : กรณีศึกษาหน่วยบริการปฐมภูมิ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย |
Other Titles: | Cost analysis of nursing service in primary care unit using activity-based costing system : a case study of primary care unit at Nakornthai Crown Prince Hospital |
Authors: | พิพัฒน์ อินแตง |
Advisors: | สุกัญญา ประจุศิลป ส่งศรี กิตติรักษ์ตระกูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | sukunya.s@chula.ac.th, 79sukunya@usa.net Songsri.K@Chula.ac.th |
Subjects: | โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย การบัญชีต้นทุนกิจกรรม |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลของงานในหน่วยบริการปฐมภูมิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย วิเคราะห์โดยใช้ระบบการคิดต้นทุนกิจกรรม (ABC) ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในหน่วยบริการปฐมภูมิ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบบันทึกข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ Microsoft Excell for Windows 98 ผลการวิเคราะห์ต้นทุน พบว่า 1) งานรักษาพยาบาลเบื้องต้น มีต้นทุนรวมทั้งหมด 283,700.39 บาท ต้นทุนเฉลี่ย เท่ากับ 23.11 บาทต่อรายของงานรักษาพยาบาลเบื้องต้น เมื่อจำแนกตามกิจกรรมการพยาบาล พบว่า กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยสูงที่สุด เท่ากับ 125.60 บาทต่อกิจกรรมตรวจรักษา/วินิจฉัยโรคและให้คำปรึกษากิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำที่สุด เท่ากับ 33.84 บาทต่อกิจกรรมตรวจร่างกายและสัมภาษณ์ประวัติการเจ็บป่วย 2) งานเวชปฏิบัติครอบครัว มีต้นทุนทั้งหมด 196,287.38 บาท ต้นทุนเฉลี่ย เท่ากับ 1,102.74 บาทต่อรายของงานเวชปฏิบัติครอบครัว เมื่อจำแนกตามกิจกรรมการพยาบาล พบว่า กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยสูงที่สุดเท่ากับ 490.71 บาทต่อกิจกรรมดำเนินการขณะเยี่ยมบ้าน กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำที่สุด เท่ากับ 223.88 บาทต่อกิจกรรมดำเนินการหลังเยี่ยมบ้าน 3) งานอนามัยแม่และเด็ก มีต้นทุนทั้งหมด 152,783.05 บาท ต้นทุนเฉลี่ยเท่ากับ 724.10 บาทต่อรายของงานอนามัยแม่และเด็ก เมื่อจำแนกตามกิจกรรมการพยาบาล พบว่า กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยสูงที่สุด เท่ากับ 557.61 บาทต่อกิจกรรมสัมภาษณ์ประวัติการตั้งครรภ์ กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำที่สุด เท่ากับ 69.82 บาทต่อกิจกรรมให้บริการรับบัตรคิว, ค้นบัตร (รายเก่า), ลงทะเบียน และแนะนำขั้นตอนการใช้บริการ 4) งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีต้นทุนทั้งหมด 104,066.58 บาท ต้นทุนเฉลี่ย เท่ากับ 193.80 บาท ของงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เมื่อจำแนกตามกิจกรรมการพยาบาล พบว่า กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยสูงที่สุด เท่ากับ 49.52 บาทต่อกิจกรรมให้บริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และกิจกรรมสัมภาษณ์ประวัติการได้รับวัคซีน กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำที่สุด เท่ากับ 21.19 บาทต่อกิจกรรมให้บริการรับบัตรคิว, ค้นบัตร, ลงทะเบียน และแนะนำขั้นตอนการใช้บริการ 5) งานวางแผนครอบครัว มีต้นทุนทั้งหมด 77.245.56 บาท ต้นทุนเฉลี่ย เท่ากับ 305.32 บาทต่อรายของงานวางแผนครอบครัว เมื่อจำแนกตามกิจกรรมการพยาบาล พบว่า กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วนสูงที่สุด เท่ากับ 984.40 บาทต่อกิจกรรมให้บริการรับบัตรคิว (รายใหม่),ค้นบัตร,ลงทะเบียน, และแนะนำขั้นตอนการใช้บริการ กิจกรรมที่มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำที่สุด เท่ากับ 47.22 บาทต่อกิจกรรมให้บริการรับบัตรคิวเก่า (รายเก่า),ค้นบัตร,ลงทะเบียน และแนะนำขั้นตอนการใช้บริการ |
Other Abstract: | The purpose of this research was to analyze the cost of nursing service activities in primary care unit at the Nakornthai Crown Prince Hospital. A descriptive study was the personnel in primary care unit. Major findings were as follows: 1) Total cost of medical and nursing care service was 283,700.39 baht. The average cost of medical and nursing care service was 23.11 baht/activity. The highest unit cost by activity was 125.60 baht/activity of treatment, diagnosis and counseling. The lowest unit cost by activity was 33.84 baht/activity of interview history illness. 2) Total cost of family practice was 196,287.38 baht. The average cost of family practice service was 1,102.74 baht/activity. The highest unit cost by activity was 490.71 baht/activity of home visit. The lowest unit cost by activity was 223.88 baht/activity of after home visit. 3) Total cost of maternal and child care service was 152,783.05 baht/activity. The average cost of maternal and child care service was 724.10 baht/activity. The highest unit cost by activity was 557.61 baht/activity of interview pregnancy history. The lowest unit cost by activity was 69.82 baht/activity of service number card, register and information. 4) Total cost of immunization service was 104,066.58 baht. The average cost of immunization service was 193.80 baht/activity. The highest unit cost by activity was 49.52 baht/activity of immunization service and interview immunization history. The lowest unit cost by activity was 21.19 baht/activity of service number card, register and information. 5) Total cost of family planning service was 77,245.56 baht. The average cost of family planning service was 305.32 baht/activity. The highest unit cost by activity was 948.40 baht/activity of service number card, register (new case) and information. The lowest unit cost by activity was 47.22 baht/activity of service number card, register (old case) and information. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10522 |
ISBN: | 9741725957 |
Type: | Thesis |