https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10623
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวัฒนา วงษ์กะพันธ์ | - |
dc.contributor.author | สิรฎา เกตุเอี่ยม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741732139 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | ศึกษา (1) กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดของภาพยนตร์ไทย (2) ปัจจัยการสื่อสารการตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรม การเลือกชมภาพยนตร์ไทย (3) พฤติกรรมการชมภาพยนตร์ไทยของผู้บริโภค โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือสำหรับเก็บรวบรวมข้อมูล จากผู้ชมภาพยนตร์ อายุ 15-35 ปี ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบ Multi-stage Sampling โดยใช้วิธี Stratified Sampling แบ่งกรุงเทพมหานครออกเป็น 6 เขต และใช้วิธี Purposive Sampling เลือกโรงภาพยนตร์ตัวแทนแต่ละเขตโดยวิธีจับฉลากจากนั้นใช้วิธี Quota Sampling และใช้วิธี Convinience Sampling เก็บข้อมูลจนครบ 420 ตัวอย่าง ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลค่อนข้างมาก ต่อพฤติกรรมการเลือกชมภาพยนตร์ไทยได้แก่ ปัจจัยด้านองค์ประกอบภาพยนตร์และปัจจัยด้านการโฆษณา ปัจจัยด้านองค์ประกอบภาพยนตร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดได้แก่ ความแปลกใหม่ของภาพยนตร์ ปัจจัยด้านการโฆษณาได้แก่ ตัวอย่างภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ ปัจจัยด้านการประชาสัมพันธ์ได้แก่ ตัวอย่างภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ ปัจจัยด้านการส่งเสริมการขายได้แก่ การแจกของแถมเมื่อซื้อบัตรชมภาพยนตร์ ปัจจัยด้านกิจกรรมการสื่อสารการตลาดได้แก่ ภาพจากภาพยนตร์ที่ปรากฎบนสินค้าอื่นๆ ส่วนปัจจัยบุคคลได้แก่ คำแนะนำของเพื่อน โดยกลุ่ม ตัวอย่างส่วนมากชมภาพยนตร์ไทยเฉลี่ย 3-4 เรื่องต่อปี เหตุผลเพื่อความบันเทิง และมักไปชมในช่วงสัปดาห์แรก และพบว่าลักษณะทางประชากร ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ มีความสัมพันธ์กับระดับอิทธิพลของปัจจัยการสื่อสารการตลาด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และระดับอิทธิพลของปัจจัยการสื่อสารการตลาด มีความสัมพันธ์กับจำนวนภาพยนตร์ไทยที่ชม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เช่นเดียวกัน | en |
dc.description.abstractalternative | To study (1) the marketing communication strategies of Thai movie business (2) the marketing communication factors that influencing Thai movie viewing behavior (3) Thai movie viewing behavior of the consumer by in-depth interview and using questionnaire in collecting data from movie viewers aged 15 to 35 in Bangkok area. The Multi-stage Samping technique was used by using Stratified Sampling to divide Bangkok into 6 areas and using Purposive Sampling in selecting the movie theaters in each area via lucky-draw. Then, the Quota Sampling and Convenience Sampling were used in collecting 420 sample data. The finding reveals that the influencing movie feature factor is the unconventional plot of the movie and the most influencing advertising factor is the trailer. the influencing factor in term of public relation is the trailer shown on television. The influencing factor in term of sales promotion is the souvenir give-away when purchasing the ticket. The influencing factor in term of marketing communication activities is the appearance of characters in the movie on other products. The influencina factor in term of reference group is the suggestion from friends. The results of the finding also shows that most of the people in the sample group go to see 3 to 4 Thai movie a year for pleasure and they usually go to see them on the first week of the showing. The result also indicates the relationship between the demographic of the sample (age, education level, and income) and the influencing level of the marketing communication factors and the influencing level of marketing communication factors also has the relationship to the number of Thai movie selected | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2002.464 | - |
dc.subject | ภาพยนตร์ | en |
dc.subject | การตลาด | en |
dc.subject | การสื่อสารทางการตลาด | en |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en |
dc.title | ปัจจัยการสื่อสารการตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเลือกชมภาพยนตร์ไทย | en |
dc.title.alternative | Marketing communication factors infuencing Thai movie viewing behavior | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การโฆษณา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suwattana.V@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2002.464 | - |