https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10665
Title: | เทคนิคสำหรับการทำให้ขอบภาพชัดขึ้นและการทำให้ภาพนุ่มนวลบนพื้นฐานของแผนภาพการตัดสินใจทวิภาค |
Other Titles: | A technique for edge enhancement and image smoothing based on binary decision diagrams |
Authors: | เติมยศ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา |
Advisors: | ชิดชนก เหลือสินทรัพย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | lchidcha@chula.ac.th |
Subjects: | การคำนวณเชิงตัวเลข คอมพิวเตอร์อัลกอริทึม |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าแผนผังการตัดสินใจทวิภาค (BDD) เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการออกแบบฮาร์ดแวร์ (hardware) หลังจากที่มีการแทนรูปภาพด้วยแผนผังการตัดสินใจทวิภาคแล้ว การคูณภาพด้วยหน้ากากเป็นปัญหาหนึ่งที่สามารถปรับปรุงให้การคำนวณด้วยแผนภาพการตัดสินใจทวิภาคเร็วขึ้น วิทยานิพนธ์นี้เสนอเทคนิคใหม่สำหรับการทำให้ขอบภาพชัดขึ้นและการทำให้ภาพนุ่มนวลบนพื้นฐานของแผนภาพการตัดสินใจทวิภาค เมื่อเทียบการทำโดยทั่วไปที่ให้ความซับซ้อนของเวลาแปรเปลี่ยนจาก omega(954n[superscript 2]) ถึง O(1017n[superscript 2]) วิธีของเราให้ความซับซ้อนของเวลาในการคำนวณในส่วนของการคูณที่ให้ความซับซ้อนของเวลาแปรเปลี่ยนจาก omega(0) ถึง O(508.5n[superscript 2] x log[subscript 2](n)) เมื่อ n[superscript 2] คือจำนวนจุดภาพ |
Other Abstract: | Binary Decision Diagram (BDD) has been proven as an efficient tool for manipulating boolean operations in hardware design. When an image is represented by a BDD, the convolution time of two matrices during its image processing can be improved significantly by means of BDD technique. This thesis proposes a new technique for edge enhancement and image smoothing based on Binary Decision Diagrams. Compared with the typical of technique time complexity varying from omega(954n[superscript 2]) to O(1017n[superscript 2]), our time complexity of multiplication for performing convolution time complexity varying from omega(0) to O(508.5n[superscript 2] x log[subscript 2](n)), where n[superscript 2] is the number of image pixels. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาการคณนา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10665 |
ISBN: | 9741733178 |
Type: | Thesis |