https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10669
Title: | การออกแบบการควบคุมการเข้าถึงตัวกลางสำหรับบริการมัลติมีเดีย ในโครงข่ายวงแหวนทางแสงที่มีการมัลติเพลกซ์แบบแบ่งความยาวคลื่น |
Other Titles: | a design of media access control for multimedia services in wavelength division multiplexing optical ring networks |
Authors: | กิตติยา จิตต์หมั่น |
Advisors: | ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Lunchakorn.W@chula.ac.th |
Subjects: | ระบบมัลติมีเดีย -- การควบคุมการเข้าถึง การมัลติเพลกซ์แบบแบ่งความยาวคลื่น |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เสนอการออกแบบและพัฒนาการควบคุมการเข้าถึงตัวกลาง สำหรับรองรับบริการมัลติมีเดียซึ่งประกอบด้วย เสียง วิดีโอและข้อมูล ในโครงข่ายวงแหวนทางแสงที่มีการมัลติเพลกซ์แบบแบ่งความยาวคลื่น โดยโครงสร้างพื้นฐานของระบบที่พิจารณามีการทำงานแบบสล็อต ที่แพ็กเกตได้รับการปลดปล่อยโดยโนดปลายทาง โครงสร้างของโนดประกอบด้วยเครื่องส่งและเครื่องรับสัญญาณครบทุกความยาวคลื่น ดังนั้นจึงสามารถรับและส่งแพ็กเกตได้พร้อมกันหลายช่องสัญญาณ งานวิจัยนี้ได้พัฒนากรรมเทคนิคการเข้าถึงตัวกลางขึ้น 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบที่มีและไม่มีกลไกการควบคุมความเท่าเทียมกัน สำหรับเทคนิคแรกได้มีการเสนอวิธีการย่อยรวม 10 วิธี โดยแต่ละวิธีมีประสิทธิภาพในการเข้าใช้ช่องสัญญาณที่แตกต่างกันไป ส่วนเทคนิคที่สองที่มีการเสนอแนวคิดในการขยายขนาดของแพ็กเกต เพื่อลดสัดส่วนของเฮดเเดอร์ลง ในการทดสอบสมรรถนะของระบบได้อาศัยการจำลองด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยได้นำผลของวิธีการที่เสนอมาเปรียบเทียบกับวิธีการที่เคยมีการเสนอมาแล้ว ได้แก่ multi-token inter-arrival time (MTIT), synchronous round robin with reservations (SRRR) และ concurrently accessed multi-ring optical WDM network (CROWN) ผลการทดสอบกับโครงข่ายขนาด 8 โนดและมีจำนวนช่องสัญญาณ 8 ความยาวคลื่น พบว่าวิธีการที่นำเสนอทั้งสองรูปแบบ สามารถให้ประสิทธิภาพการใช้งานช่องสัญญาณที่ดีกว่าวิธีการดั้งเดิมทั้งหมด โดยแบบที่ไม่มีกลไกการควบคุมความเท่าเทียมกันสามารถให้สมรรถนะสูงที่สุด ซึ่งเมื่อเปรียบเที่ยบประสิทธิภาพกับวิธี SRRR และ CROWN ที่มีจำนวนเครื่องส่งและเครื่องรับ 1 ชุดพบว่าสามารถรองรับโหลดได้มากกว่า 3 และ 2.6 เท่าตามลำดับ และเมื่อเปรียบเทียบกับวิธี MTIT ที่มีจำนวนเครื่องส่งและเครื่องรับเท่ากันพบว่าสามารถรองรับโหลดได้มากกว่า 2.6 เท่า |
Other Abstract: | To present a design of media access control for supporting multimedia services composed of voice video and data in a wavelength division multiplexing optical ring network. The basic structure of the system being considered operates in slotted fashion with destination release mechanism. The node structure consists of transmitters and receivers of all wavelengths, so that the node can transmit and receive multiple packets simultaneously. This research has developed two access control techniques, with fairness control strategy and without fairness control strategy. For former technique, ten methods have been proposed, each of which has different levels of performance for channel usage. For the latter technique, where no mechanism for providing fairness exists, we introduce the idea of enlarging the packet size to reduce the header part. The system performance is evaluated through computer simulation. The results of all proposed techniques are compared to conventional access control techniques, namely multi-token inter-arrival time (MTIT), synchronous round robin with reservations (SRRR) and concurrently accessed multi-ring optical WDM network (CROWN). Based on the test results of a network of 8 node and 8 wavelengths, it is found that all proposed techniques offer more effective channel utilization than all other existing known techniques; moreover, the technique without fairness control strategy provides the best performance by supporting offered load 3 times and 2.6 times as much as SRRR and CROWN, requiring one set of transmitter and receiver, and providing 2.6 times more than the offered load of MTIT at the same number of transmitters and receivers. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10669 |
ISBN: | 9740313574 |
Type: | Thesis |