https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10684
Title: | ปัจจัยที่กำหนดผลตอบแทนของกองทุนรวมตราสารทุน |
Other Titles: | Determinants of eqauity funds' returns |
Authors: | สิริ ประสมศักดิ์ |
Advisors: | ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Thawatchai.J@chula.ac.th |
Subjects: | กองทุนเงินทดแทน กองทุนรวม อัตราผลตอบแทน |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงผลกระทบของปัจจัยทางคุณลักษณะบางด้านของกองทุน เช่นขนาดของกองทุน ชนิดของกองทุน, มูลค่าการซื้อขายหุ้นของกองทุนเป็นต้น ต่อผลตอบแทนของกองทุนรวมตราสารทุน (DETERMINANTS OF EQUITY FUND'S RETURNS) ในประเทศไทย ในช่วงเดือน มกราคม 2541 ถึง ธันวาคม 2543 ซึ่งเป็นช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจและตลาดทุนถดถอย จากวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในปี 2540 การศึกษาในครั้งนี้จะศึกษาทั้งกองทุนแบบปิด (Close-End Fund) กองทุนที่เปลี่ยนประเภทจากประเภทปิดเป็นเปิดในช่วงที่ทำการศึกษา และกองทุนแบบเปิด (Open-End Fund) จำนวน 77 กองทุน ซึ่งเป็นกองทุนที่เปิดดำเนินงานตลอดช่วงเวลาที่ทำการศึกษา ข้อมูลที่ใช้จะอยู่ในลักษณะ panel data การประมาณค่าแบบจำลองจะใช้วิธี Fixed Effect ผลการศึกษาพบว่าผลตอบแทนตลาด Market return) ขนาดของกองทุน และมูลค่าการซื้อขายหุ้นของกองทุนรวม (Turnover) มีความสัมพันธ์กับผลตอบทนของกองทุน แต่ประเภทของกองทุน มูลค่าการซื้อขายหน่วยลงทุนของนักลงทุน ไม่มีความสัมพันธ์ผลตอบแทนของกองทุนรวมตราสารทุน ผลตอบทนของกองทุนรวมจะมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับผลตอบแทนตลาด ผลการศึกษาพบว่ามีค่าสัมประสิทธิ์เท่ากับ 0.723 (T-statistic เท่ากับ 108.9089) กองทุนขนาดเล็กจะให้ผลตอบแทนที่มากกว่ากองทุนที่มีขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องมาจากการที่กองทุนรวมขนาดใหญ่จะมีต้นทุนในการซื้อขายหุ้นมากกว่ากองทุนขนาดเล็ก การศึกษายังพบว่ามูลค่าการซื้อขายหุ้นจะมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับผลตอบแทนของกองทุนโดยมีค่าสัมประสิทธิ์ 0.088 ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าบริษัทจัดการกองทุนรวมควรจะเปิดกองทุนที่มีขนาดเล็กละซื้อขายหุ้นน้อยลง เพราะมีแนวโน้มที่จะทำให้ผลประกอบการของกองทุนดีขึ้น |
Other Abstract: | The objective of the study is to find the effects of the determinants of equity fund's return in Thailand during January 1998 to December 2000. The 77 funds of both Close-end and Open-end funds existing in the market over the period are selected. The methodology of the study is the regression analysis on panel data with fixed effect setting. It found that market returns, fund sizes, and equity turnovers have correlation to fund's return. However, fund type and unit turnovers do not. Fund's returns are positively correlated with market's returns. Furthermore, The small-sized fund is likely to have higher return than the big-size because its cost of turnover is less. The study also found that the valuations of equity turnover are negatively correlated with fund's returns. Therefore, Equity funds should have small size and decrease volume of turnover in order to improve their performance and increase their return. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10684 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.533 |
ISBN: | 9740307221 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2001.533 |
Type: | Thesis |