https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10712
Title: | การพัฒนาหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมไทยระดับอนุบาล สำหรับเด็กไทยในโรงเรียนนานาชาติ |
Other Titles: | The development of kindergarten Thai language and culture curriculum for Thai children in international schools |
Authors: | ปัทมา นาคะสนธิ์ |
Advisors: | บุษบง ตันติวงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Boosbong.T@chula.ac.th |
Subjects: | การวางแผนหลักสูตร ภาษาไทย -- หลักสูตร วัฒนธรรมไทย -- หลักสูตร การศึกษาขั้นอนุบาล โรงเรียนนานาชาติ |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | สร้างและทดลองใช้หลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมไทย ระดับอนุบาลสำหรับเด็กไทยในโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างคือ เด็กอายุ 5-8 ปี จำนวน 8 คน ของโรงเรียนบางกอกพัฒนา ในปีการศึกษา 1996-1997 ขั้นตอนในการพัฒนาหลักสูตรมีดังนี้ 1) การสร้างหลักสูตร 2) การทดลองใช้หลักสูตร 3) การปรับปรุงหลักสูตร ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. หลักสูตรที่พัฒนาขึ้นมีลักษณะเฉพาะดังนี้ 1) อยู่บนพื้นฐานของทฤษฎีการสอน ภาษาเพื่อการสื่อสาร และทฤษฎีการศึกษาแบบพหุวัฒนธรรม 2) เป็นหลักสูตรที่บูรณาการเนื้อหาภาษาไทยเข้ากับเนื้อหาวัฒนธรรมไทย 3) เป็นหลักสูตรเสริม 4) เป็นหลักสูตรที่บูรณาการเข้ากับการสอน ในหลักสูตรปกติของโรงเรียนนานาชาติ 2. ผลผลิตของการวิจัย ได้แก่ เอกสารหลักสูตรและเอกสารประกอบหลักสูตร 3. หลังการทดลอง เด็กทั้ง 3 กลุ่ม คือ เด็กที่ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาที่หนึ่ง เป็นภาษาที่สอง และเป็นภาษาต่างประเทศ มีเจตคติ ความรู้และทักษะด้านภาษาไทยและด้านวัฒนธรรมไทยสูงขึ้น |
Other Abstract: | To develop the kindergarten Thai language and culture curriculum for Thai children in international schools in Thailand. The subjects were eight 5-8 year old children from Bangkok Patana School in 1996-1997 academic year. The research procedure was constructing, pilot testing and revising the curriculum. The findings were as follows : 1. The curriculum could be described as : a) based on communicative language and multicultural education b) language and culture integrated c) supplementary curriculum d) school curriculum related 2. The products of the study were curriculum and curriculum supplementary materials. 3. After the pilot test all 3 groups of Thai children who used Thai language as their first, second and foreign language mastered all objectives. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การศึกษาปฐมวัย |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10712 |
ISBN: | 9746379356 |
Type: | Thesis |