DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมยศ ศรีสถิตย์-
dc.contributor.advisor: อรรถพร ภัทรสุมันต์-
dc.contributor.author: นารายณ์ รัตนไพโรจน์ขจี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740303617-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้พัฒนาการถ่ายภาพด้วยนิวตรอนโดยใช้กล้องมองภาพนิวตรอนเพื่อการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟี ซึ่งออกแบบชุดอุปกรณ์เป็นสองส่วน ส่วนแรก คือ ระบบถ่ายภาพนิวตรอน ประกอบด้วยชุดหมุนชิ้นงานควบคุมระยะไกล และกล้องมองภาพนิวตรอน ส่วนที่สอง คือ ระบบแสดงภาพ และเก็บบันทึกสัญญาณภาพประกอบด้วยไมโครคอมพิวเตอร์พร้อมด้วยระบบเชื่อมโยงสัญญาณภาพ และเครื่องบันทึกวิดีทัศน์ การเก็บข้อมูลโปรไฟล์นั้นกำหนดให้ชิ้นงานที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 3 เซนติเมตร หมุนด้วยมุมทีละ 1.8 หรือ 3.6 องศา โดยใช้เทอร์มัลนิวตรอนจากเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ปปว-1/1 เดินเครื่องที่กำลัง 1200 กิโลวัตต์ พบว่าคุณภาพของข้อมูลโปรไฟล์ที่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนการเก็บแบบรวมเฟรม และภาพโทโมกราฟีที่ได้มีคุณภาพดีขึ้นเมื่อเลือกเก็บข้อมูลแบบรวมเฟรมตั้งแต่ 300 เฟรมขึ้นไป ได้ค่ารีโซลูชันของภาพ โทโมกราฟีเท่ากับ 200 ไมครอนen
dc.description.abstractalternative: Neutron radiography using neutron imaging scope was developed for computed tomography in this research. The designed equipment was devided into two parts. The first part was the neutron radiography system which compose of a remotely controlled rotator and neutron imaging scope. The second part was an image recorder and display system which compose of a microcomputer with a video capture card and a video recorder. The data acquisition system was designed to rotate the specimen with the maximum diameter of 3 centimetres at a step angle of 1.8 or 3.6 degrees. By using thermal neutrons from the Thai Research Reactor TRR-1/M1 operated at 1200 kilowatts. It was found that, the quality of profile data depended on the number of frame integrals. The quality of the CT images were improved when at least 300 frame integrals were used. The resolution of the CT image was found to be 200 micron.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โทโมกราฟีย์en
dc.subject: นิวตรอนen
dc.subject: การถ่ายภาพด้วยนิวตรอนen
dc.title: การพัฒนาระบบเก็บข้อมูลสำหรับการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยนิวตรอนโดยใช้กล้องมองภาพนิวตรอนen
dc.title.alternative: Development of a data acquisition system for neutron computed tomography using neutron imaging scopeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfness@eng.chula.ac.th, Somyot.S@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Attaporn.P@Chula.ac.th-