DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรชุลี อาชวอำรุง-
dc.contributor.author: สมร แต่งบุญงาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745674338-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: เพื่อศึกษา ปฏิกิริยานักศึกษาที่มีต่อสถาบันในมหาวิทยาลัยของรัฐในส่วนภูมิภาค และเพื่อเปรียบเทียบปฏิกิริยานักศึกษา โดยจำแนกตามเพศ ระดับชั้นปี สาขาวิชา และมหาวิทยาลัย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2528 ในมหาวิทยาลัยของรัฐในส่วนภูมิภาค อันได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยการสุ่มตัวอย่างแบบผสม (Multistage Sampling) ในการเลือกคณะวิชาเพื่อเป็นตัวแทนใน 4 สาขาวิชา คือ สาขามนุษยศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ และสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ แล้วใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) จากนักศึกษาในคณะวิชาที่เป็นตัวแทนในสาขาวิชาต่าง ๆ จำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 525 คน แจกแบบสอบถามไป และได้รับคืนเป็นแบบสอบถามที่สมบูรณ์จำนวน 495 ชุด คิดเป็นร้อยละ 94.29 ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นโดยการศึกษาจากแบบสอบถามเรื่อง Student Reactions to College ของ Educational Testing Service และนำมาปรับเป็นแบบสอบถามให้เหมาะสมกับลักษณะของนักศึกษาและสถาบันอุดมศึกษาของไทย จำนวน 15 ด้าน เพื่อใช้ในการศึกษาปฏิกิริยานักศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐในส่วนภูมิภาค ลักษณะของแบบสอบถามเป็นแบบประเมินค่า (Rating Scale) สรุปผลการวิจัย 1. ปฏิกิริยานักศึกษาโดยส่วนรวมที่มีต่อสถาบันในมหาวิทยาลัยของรัฐในส่วนภูมิภาคใน 15 ด้านที่ศึกษา พบว่าส่วนใหญ่นักศึกษามีความพึงพอใจและไม่พอใจอยู่ในระดับปานกลาง แต่มีแนวโน้มของความพึงพอใจในแต่ละด้านสูงกว่าความไม่พอใจเป็นส่วนใหญ่ โดยนักศึกษามีความพึงพอใจสูงสุดอยู่ในระดับปานกลางในด้านความสัมพันธ์กับอาจารย์ (ร้อยละ 67.6) รองลงมาคือ ด้านบรรยากาศของมหาวิทยาลัย (ร้อยละ 63.1) และด้านคุณภาพการสอน (ร้อยละ 61.2) ตามลำดับ สำหรับในส่วนของความไม่พอใจ พบว่านักศึกษามีความไม่พอใจสูงสุดอยู่ในระดับปานกลางเช่นกันในด้านการลงทะเบียนเรียนและการจัดตารางสอน (ร้อยละ 53.1) รองลงมาคือด้านการจัดหลักสูตร การเรียน (ร้อยละ 52.4) และด้านการประเมินผล (ร้อยละ 48.4) ตามลำดับ 2. ผลการเปรียบเทียบปฏิกิริยานักศึกษาต่อสถาบัน 2.1 จำแนกตามเพศ พบว่านักศึกษาชายมีความไม่พอใจต่อด้านคุณภาพการสอนมากกว่า สำหรับในส่วนของความไม่พอใจพบว่านักศึกษามีความไม่พอใจสูงสุดอยู่ในระดับปานกลาง เช่นกันในด้านการลงทะเบียนเรียนและการจัดตารางสอน (ร้อยละ 53.1) รองลงมาคือ ด้านการจัดหลักสูตรการเรียน (ร้อยละ 52.4) และด้านการประเมินผล (ร้อยละ 48.4) ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: Directs to study student reactions to college in regional State Universities and to compare such reactions according to sex, class level discipline and university. Employs in this research questionnaires aiming at undergraduate students from Chiengmai University, Khonkaen University, and Prince of Songkla University. Reports from the conclusive results that the overall student reactions, both satisfactions and unsatisfactions, are at medium level, rated satisfactory dimensions from high to low are student-faculty relationship (67.6 percent), campus climate (63.1 percent) and quality of instruction (61.2 percent), while rate unsatisfactory dimensions are registration and scheduling (53.1 percent), curriculum and instruction (52.4 percent) and evaluation (48.4 percent) respectively. Indicates that males are more unsatisfied with quality of instruction, whereas females are more satisfied on curriculum and instruction and rules and regulations. Finds put that Khonkaen University students are more unsatisfied with quality of instruction, whereas Prince of Songkla University students are more satisfied on their relationship to the faculty, curriculum and instruction, registration and scheduling and rules and regulations. Recommendations are also included.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en
dc.subject: มหาวิทยาลัยขอนแก่นen
dc.subject: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์en
dc.subject: ความพอใจen
dc.subject: นักศึกษา -- ไทย -- ทัศนคติen
dc.subject: กิจกรรมของนักศึกษาen
dc.subject: การดำเนินชีวิตen
dc.title: การศึกษาปฏิกิริยานักศึกษาต่อสถาบันในมหาวิทยาลัย ของรัฐในส่วนภูมิภาคen
dc.title.alternative: A study of student reactions to college in regional State Universitiesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อุดมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pornchulee.A@Chula.ac.th-