Title: การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในพิธีกรรมชุมชน และประเพณีเกี่ยวกับชีวิต : ศึกษากรณีชุมชนลาวโซ่ง จังหวัดสุพรรณบุรี
Other Titles: Culture change in community and life crisis rituals : a case study of Lao Song Community, Suphan Buri Province
Authors: ประธาน เขียวขำ
Advisors: บุญยง ชื่นสุวิมล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
Advisor's Email: Boonyong.C@Chula.ac.th
Subjects: การเปลี่ยนแปลงทางสังคม
ชุมชนลาวโซ่ง (สุพรรณบุรี)
โซ่ง -- ความเป็นอยู่และประเพณี
พิธีทางศาสนาและพิธีกรรม
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์หลักของวิทยานิพนธ์ เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในพิธีกรรมชุมชน และประเพณีเกี่ยวกับชีวิต: ศึกษากรณีชุมชนลาวโซ่ง จังหวัดสุพรรณบุรี คือ การศึกษาสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงในพิธีกรรมชุมชน คือ พิธีบูชาศาลประจำหมู่บ้าน พิธีขึ้นบ้านใหม่ พิธีป้าดตง พิธีเสนเรือน พิธีเสนตัว พิธีแปงขวัญ และการเปลี่ยนแปลงประเพณีเกี่ยวกับชีวิต 4 ด้าน คือ ประเพณีการเกิด ประเพณีการบวช ประเพณีการแต่งงาน และประเพณีการตาย โดยสมมติฐาน 8 ข้อ ต่อไปนี้ 1. การรับนวัตกรรมทางวัตถุ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพิธีกรรมชุมชน 2. การรับนวัตกรรมที่มิใช่วัตถุ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพิธีกรรมชุมชน 3. แผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพิธีกรรมชุมชน 4. การพัฒนาของหน่วยงานภาครัฐ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพิธีกรรมชุมชน 5. การคมนาคม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเพณีชีวิตในชุมชน 6. ระบบการศึกษาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเพณีชีวิตในชุมชน 7. สื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเพณีชีวิตในชุมชน 8. การย้ายถิ่นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเพณีชีวิตในชุมชน การศึกษานี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยทางมานุษยวิทยาและกำหนดเอาหมู่บ้านดอนมะเกลือ ตำบลดอนมะเกลือ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นสนามวิจัย ซึ่งข้อมูลประจักษ์เหล่านี้ยืนยันว่าสมมติฐานทั้ง 8 ข้อ มีความถูกต้อง ในบทสุดท้ายของวิทยานิพนธ์หลังจากสรุปผลการศึกษาแล้วผู้ศึกษาได้กล่าวถึงปัญหาต่างๆ ที่ได้พบในระหว่างการวิจัย พร้อมทั้งเสนอแนะทั้งด้านวิชาการและในทางปฏิบัติเพื่อใช้ประโยชน์จากวิทยานิพนธ์นี้
Other Abstract: The main purpose of the thesis, namely Culture Change in Community and Life Crisis Rituals : a case study of Lao Song Community, Suphanburi Province, using anthropological methods, is to study the main causes which change in community and life crisis rituals with the following 8 hypotheses; 1. Material Innovation causes a change in community ritual. 2. Non-Material Innovation causes a change in community ritual. 3. National Economic and Social Development Plan causes a change in community ritual. 4. The development in government sector causes a change in community ritual. 5. Modern Communication causes a change in life crisis ritual. 6. Education causes a change in life carisis ritual. 7. Media causes a change in life crisis ritual. 8. Migration causes a change in life carisis ritual. This thesis has used the empirical data from Ban Donmaklir, Tambon Donmaklir, Ampher U-Thong, Suphanburi Province in the middle part of Thailand for study. All of these data confirm all the stated hypotheses. Finally, this study also concludes the en-countered problems and makes ineresting recommendations theoretically and practically.
Description: วิทยานิพนธ์ (มน.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: มานุษยวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มานุษยวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11085
ISBN: 9741741944
Type: Thesis