Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11166
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล | - |
dc.contributor.advisor | วรณพ วิยกาญจน์ | - |
dc.contributor.advisor | เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต | - |
dc.contributor.author | เบ็ญจมาศ จันทะภา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2009-09-17T03:49:36Z | - |
dc.date.available | 2009-09-17T03:49:36Z | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746360876 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11166 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาหาอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมในอาหารกุ้งกุลาดำวัยรุ่น ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและการรอดตาย แบ่งการทดลองเป็น 2 การทดลอง โดยออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด (completely randomized design) ใช้อาหารทดลองแบบกึ่งบริสุทธิ์ (semi-purified diet) กุ้งน้ำหนังเริ่มต้นเฉลี่ย 0.4-0.8 กรัม ความยาวเฉลี่ย 4-5.5 ซม. และความหนาแน่น 40 ตัว/ตารางเมตร การทดลองที่ 1 ศึกษาระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมสำหรับกุ้งกุลาดำวัยรุ่น โดยใช้โปรตีนคงที่ที่ 35 เปอร์เซนต์ พร้อมทั้งปรับระดับพลังงานให้คงที่ที่ 330 kcal/100g ในทุกกลุ่มแต่มีระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 5 ระดับคือ 4:38.5, 7:31.75, 10:25, 13:18.25 และ 16:11.5 เปอร์เซนต์ ตามลำดับ พบว่าที่ระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 7:31.75% (คิดเป็นอัตรส่วน 1:4.5 โดยน้ำหนัก) ให้อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะดีที่สุดแตกต่างจากสูตรอาหารอื่น อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) แต่อัตรารอดไม่แตกต่างกัน จึงกำหนดให้อัตราส่วนไขมันต่อคาร์โบไฮเดรตระดับนี้ เป็นระดับที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของกุ้งกุลาดำวัยรุ่น การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมสำหรับกุ้งกุลาดำวัยรุ่น โดยให้โปรตีนแตกต่างกัน 5 ระดับ คือ 25, 30, 35, 40 และ 45 เปอร์เซนต์ ที่มีอัตราส่วนไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 1:4.5 (จากผลการทดลองที่ 1) ทำให้ได้พลังงาน 9 ระดับ (203-459 kcal/100g) และอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงาน 9 ระดับ (P/E ratio; 63-171 mg protein/kcal)แตกต่างกัน พบว่ากุ้งที่ได้รับโปรตีนในช่วง 35-45 เปอร์เซนต์ และพลังงาน 223-459 kcal/100g มีอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะสูงกว่ากุ้งที่ได้รับโปรตีนในช่วง 25-30 เปอร์เซนต์ อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) อัตรารอดได้ผลเช่นเดียวกับการเจริญเติบโต อัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสม สำหรับการเจริญเติบโตและการรอดในกุ้งกุลาดำวัยรุ่นมีค่าอยู่ในช่วง 140-150 mg protein/kcal | en |
dc.description.abstractalternative | To determine optimal protein energy ratio (P/E ratio) on growth and survival of juvenile prawn, Penaeus monodon. Two experiments with a completely randomized design was done using semi-purified diet. A semi-closed recirculating water system was used to raise prawn of initial size 0.4-0.8 g, 4-5.5 cm with density of 40 individuals/sq.m. The first experiment was designed to determine optimal lipid and carbohydrate levels using isonitrogenous (35%) and isocalories (330 kcal/100g) diets with 5 lipid and carbohydrate levels; 4:38.5, 7:31.75, 10:25, 13:18.25 and 16:11.5 (% w/w). The lipid and carbohydrate level of 7:31.75 gave the best specific growth rate (P<0.05). The survival of all diet treatment group was similar. Thus optimal lipid and carbohydrate ratio for the juvenile tiger prawn was approximately 1:4.5. In the second experiment, optimal protein energy ratio (P/E ratio) was studies using 5 protein level diets (25, 30, 35, 40 and 45%) with fix lipid and carbohydrate ratio ( 1:4.5 result from experiment I). Different 9 levels of energy content (203-459 kcal/100g) and 9 levels of protein energy ratio (63-171 mg protein/kcal). Prawn fed diet containing 35-45% protein and energy content 223-371 kcal/100g gave the best specific growth rate (P<0.05). A regression analysis indicated that optimal P/E ratio for the best growth and survival of juvenile tiger prawn range 140 to 150 mg protein/kcal. | en |
dc.format.extent | 782764 bytes | - |
dc.format.extent | 708051 bytes | - |
dc.format.extent | 829629 bytes | - |
dc.format.extent | 830122 bytes | - |
dc.format.extent | 849111 bytes | - |
dc.format.extent | 704833 bytes | - |
dc.format.extent | 950634 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กุ้งกุลาดำ -- การเพาะเลี้ยง | en |
dc.subject | กุ้งกุลาดำ -- อาหาร | en |
dc.title | อัตราส่วนระหว่างโปรตีนและพลังงานที่เหมาะสมในอาหารกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon วัยรุ่น | en |
dc.title.alternative | Optimal protein-energy ratio in artificial diet for juvenile, black tiber prawn, Penaeus monodon | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somkiat.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Voranop.V@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Piamsak.Me@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Benjamas_Ch_front.pdf | 764.42 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjamas_Ch_ch1.pdf | 691.46 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjamas_Ch_ch2.pdf | 810.18 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjamas_Ch_ch3.pdf | 810.67 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjamas_Ch_ch4.pdf | 829.21 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjamas_Ch_ch5.pdf | 688.31 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Benjamas_Ch_back.pdf | 928.35 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.