DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ปัญหา-
dc.contributor.advisor: อำนาจ มีเวที-
dc.contributor.author: ชัดนารี มีสุขโข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746360604-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: ได้ทำการวิเคราะห์ไมโตติกโครโมโซมของหอยกาบน้ำจืดวงศ์ Amblemidae จำนวน 4 สปีชีส์ 5 สปีชีส์ย่อย โดยเตรียมโครโมโซมจากเนื้อเยื่อเหงือก ด้วยเทคนิค air-drying ผลจากการศึกษาพบว่า จำนวนดิพลอยด์โครโมโซมของหอยทั้ง 4 สปีชีส์ 5 สนีชีส์ย่อย มีค่าเท่ากัน คือ 38 เมื่อนำมาจัดคาริโอไทป์ได้ผลดังต่อไปนี้ หอยกาบน้ำจืด Pilsbryoconcha exilis exilis ประกอบดัวยโครโมโซมชนิด metacentric 3 คู่ ชนิด submetacentric 15 คู่ และชนิด subtelocentric 1 คู่ หอยกาบน้ำจืด Pseudodon vondembuschianus ellipticus ประกอบดัวยโครโมโซมชนิด metacentric 5 คู่ และชนิด submetacentric 14 คู่ หอยกาบน้ำจืด Ps. vondembuschianus chaperi ประกอบด้วยโครโซมชนิด metacentric 3 คู่ ชนิด submetacentric 14 คู่ ชนิด subltelocentric 1 คู่ และชนิด telocentric 1 คู่ หอยกาบน้ำจืด Hyriopsis (Limnoscapha) desowitzi ประกอบด้วยโครโมโซมชนิด metacentric 3 คู่ ชนิด submetacentric 14 คู่ ชนิด subtelocentric 1 คู่ และชนิด telocentric 1 คู่ หอยกาบน้ำจืด H. (Limnoscapha)myersiana ประกอบดัวยโครโมโซมชนิด metacentric 5 คู่ และชนิด submetacentric 14 คู่ หอยกาบน้ำจืด Chamberlainia hainesiana ประกอบด้วยโครโมโซมชนิด metacentric 5 คู่ และชนิด submetacentric 14 คู่ หอยกาบน้ำจืด Uniandra contradens rustica ประกอบด้วยโครโมโซมชนิด metacentric 3 คู่ ชนิด submetacentric 13 คู่ ชนิด subtelocentric 2 คู่ และชนิด telocentric 1 คู่ หอยกาบน้ำจืด U. contradens tumidula ประกอบดัวยโครโมโซมชนิด metacentric 5 คู่ ชนิด submetacentric 10 คู่ ชนิด subtelocentric 3 คู่ และชนิด telocentric 1 คู่ และหอยกาบน้ำจืด Physunio superbus ประกอบด้วยโครโมโซมชนิด metacentric 7 คู่ ชนิด submetacentric 10 คู่ ชนิด subtelocentric 1 คู่ และชนิด telocentric 1 คู่ การศึกษาในครั้งนี้ทำให้ได้ข้อมูลสำคัญซึ่งจะนำไปใช้ประกอบกับการใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยา ชีวเคมี และลักษณะอื่นๆ ในการจัดจำแนกหมวดหมู่ในหอยวงศ์ดังกล่าวen
dc.description.abstractalternative: The mitotic chromosomes from gill tissue of four species and five subspecies of freshwater mussels of the family Amblemidae were analysed using air-drying technique. The diploid chromosome number of all four species and five subspecies are 38. The karyotypes of them are as fallows : Pilsbryoconcha exilis exilis - 3 pairs with metacentric, 15 pairs with submetacentric and 1 pair with subtelocentric ; Pseudodon vondembuschianus ellipticus - 5 pairs with metacentric and 14 pairs with submetacentric ; Ps. vondembuschianus chaperi - 3 pairs with metacentric,14 pairs with submetacentric, 1 pair with subtelocentric and 1 pair with telocentric ; Hyriopsis (Limnoscapha) desowitzi - 3 pairs with metacentric, 14 pairs with submetacentric, 1 pair with subtelocentric and 1 pair with telocentric ; H. (Limnoscapha) myersiana - 5 pairs with metacentric and 14 pairs with submetacentric ; Chamberlainia hainesiana - 5 pairs with metacentric and 14 pairs with submetacentric ; Uniandra contradens rustica - 3 pairs with metacentric, 13 pairs with submetacentric, 2 pairs with subtelocentric and 1 pair with telocentric; U. contradens tumidula - 5 pairs with metacentric, 10 pairs with submetacentric, 3 pairs with subtelocentric and 1 pair with telocentric and Physunio superbus - 7 pairs with metacentric, 10 pairs with submetacentric, 1 pair with subtelocentric and 1 pair with telocentric. This study can contribute important information supplementary to the morphological, biochemical and other characters used for systematic analyses of mussels in the mentioned family.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: หอยกาบน้ำจืดen
dc.subject: คาริโอไทป์en
dc.subject: โครโมโซมen
dc.title: คาริโอไทป์ของหอยกาบน้ำจืดวงศ์ Amblemidae ที่พบในลุ่มน้ำยมและน่านen
dc.title.alternative: Karyotype of freshwater amblemid mussels in Yom and Nan watershedsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สัตววิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Somsak.Pan@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-