Title: กรอบและแนวคิดสำหรับกฎหมายที่ใช้กับกิจกรรมการตรวจหาข้อมูลบนพื้นโลกจากดาวเทียม
Other Titles: The legal framework necessary for regulating remote sensing activities
Authors: ณัฐศิริ ศิริสุข
Advisors: สุธรรม อยู่ในธรรม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sudharma.Y@chula.ac.th
Subjects: การวิเคราะห์ข้อมูลระยะไกล
กฎหมายอวกาศ
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงกรอบทางกฎหมายระหว่างประเทศอันเป็นที่ยอมรับสำหรับกิจกรรมการตรวจหาข้อมูลบนพื้นโลกจากดาวเทียม ซึ่งมีสาระสำคัญอยู่ที่การละเมิดสิทธิในข้อมูลที่ได้จากการประกอบกิจกรรมอันอาจนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างประเทศได้ ผลการวิจัยพบว่า การดำเนินกิจกรรมโดยอาศัยวิทยาการล้ำยุคประกอบกับการพัฒนาทางเทคโนโลยีด้านสูง โดยเฉพาะกิจกรรมการตรวจหาข้อมูลบนพื้นโลกจากดาวเทียม ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่างหลักเสรีภาพในอวกาศและหลักอธิปไตยของรัฐ นอกจากนี้ยังส่งผลมาถึงข้อพิพาทในประเด็นเรื่องการเข้าสู่ข้อมูลและเผยแพร่ข้อมูลตลอดจนปัญหาลักษณะทางกฎหมายของข้อมูลที่ได้รับการคุ้มครอง อย่างไรก็ดี ความขัดแย้งในประเด็นปัญหาต่างๆ องค์การสหประชาชาติในฐานะที่เป็นองค์การระหว่างประเทศ โดยคณะกรรมการการใช้อวกาศภายนอกอย่างสันติได้พยายามหาหนทางประสานความขัดแย้งดังกล่าวแต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก คงได้แต่เพียงตราสารทางกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นข้อมติสหประชาชาติที่ 41/65 (3 ธันวาคม 1986) เท่านั้นซึ่งไม่มีฐานะเป็นกฎหมายระหว่างประเทศและไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายระหว่างประเทศแต่อย่างใด ผลการวิจัยสรุปว่า จากการพิจารณาศึกษากฎหมายภายในของประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาและยุโรป พบว่าแต่ละประเทศมีแนวความคิดทางกฎหมายที่ใช้กับกิจกรรมการตรวจหาข้อมูลบนพื้นโลกจากดาวเทียม ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในแง่ของข้อความคิดทางกฎหมายหรือองค์กรที่กำกับดูแล สำหรับประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายที่ใช้บังคับกิจกรรมนี้โดยตรง ดังนั้น ข้อเสนอแนะแนวทางที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทย คือ ควรมีการบัญญัติกฎหมายภายในให้มีผลบังคับใช้ได้โดยมีความกระชับและชัดเจน นอกจากนี้ควรกำหนดให้มีองค์กรที่กำกับดูแล โดยมีความอิสระและรวมอำนาจการตัดสินใจที่องค์กรเดียวเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารงาน
Other Abstract: The objective of this research is to study the prospective of the accepted international remote sensing satellite legal framework, which provides the essential elements to protect against the infringement of laws concerning remote sensing data which is acquired and disseminated without the consent of the sensed state. This research is based on the use of high technology. It deals with remote sensing satellite activities and the conflict between the Open Sky Principle and the Sovereignty Principle : the right of the sensed state to control information about themselves, the right of the sensor to gather information, the right of third parties to have open access to and use of information, and the impact of remote sensing data protection. This research focuses on the activities of the United Nations Committee On the Peaceful Use of Outer Space (COPUOS). Principles on remote sensing have been adopted by the United Nations, (the G.A.RES.41/65 3 December 1986). They are Principles not laws. They are not enforceable but indicators of good practice. The conclusion that follows is the domestic law of the United States of America, Canada and Europe. It was found that each of them have the distinet in concepts and terms of formal regulations. For Thailand, there is no law enforcement. The author suggests that domestic law related to remote sensing activities should be explicited. In addition to issue managerial flexibility, Thailand should establish a supervisory organisation which is independent and has full authority in making decisions to make the execusion of the laws effective.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11310
ISBN: 9746349082
Type: Thesis