https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11370
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ | - |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ | - |
dc.contributor.author | ศรินทร์ วัชรบุศราคำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743330208 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | พัฒนาเครื่องมือช่วยให้ผู้ใช้เลือกระดับของตัวขับค่าใช้จ่าย สำหรับการประมาณค่าใช้จ่ายในการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยใช้เทคนิคโคโคโม2 ซึ่งโคโคโม2 ประกอบด้วย โมเดลย่อย 3 โมเดล คือ แอปพลิเคชันคอมโพซิชันโมเดล เออรีดิไซด์โมเดล และโพสคอมโพซิชันโมเดล ผู้ใช้เครื่องมือนี้สามารถใช้โมเดลย่อยในการประมาณค่าใช้จ่ายได้ทั้ง 3 โมเดลย่อย สำหรับโพสคอมโพซิชันนั้น ได้พัฒนาออกเป็น 3 ระดับตามความเหมาะสมของผู้ใช้ โดยระดับที่ 3 ผู้ใช้ต้องตอบชุดคำถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น คำตอบเหล่านี้จะถูกนำไปประมวลผลเพื่อให้ได้ระดับ ของตัวขับค่าใช้จ่ายในโคโคโม 2 และค่าประมาณการค่าใช้จ่าย ชุดคำถามที่สร้างขึ้นมานั้น มีลักษณะของคำถาม 2 ลักษณะ คือ คำถามปลายเปิดและคำถามปลายปิด โดยที่คำถามที่มีลักษณะเป็นปลายเปิดได้นำไปให้ผู้เชี่ยวชาญแสดงความคิดเห็น โดยใช้เทคนิคเดลฟายในการเก็บรวบรวมความคิดเห็น หลังจากนั้นได้นำชุดคำถามที่ได้ ไปให้ผู้เชี่ยวชาญแสดงความคิดเห็นอีกครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญต้องกำหนดชุดคำตอบที่เหมาะสม สำหรับกำหนดระดับให้กับตัวขับค่าใช้จ่าย ข้อมูลของชุดคำตอบทั้งหมดนี้ถูกนำไปใช้เป็นข้อมูลสอน ให้กับโปรแกรมการเรียนรู้ C4.5 เพื่อสร้างต้นไม้การตัดสินใจที่ช่วยเลือกระดับให้กับตัวขับค่าใช้จ่าย ชุดคำถามและต้นไม้การตัดสินใจที่ได้ นำมาสร้างเครื่องมือสำหรับประมาณค่าใช้จ่าย จากนั้นได้ทดสอบเครื่องมือโดยให้ผู้ใช้ 2 กลุ่มประเมินค่าใช้จ่ายของการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ผู้วิจัยกำหนดขึ้น ผู้ใช้กลุ่มแรกใช้วิธีการประมาณโดยวิธีโคโคโม2 และผู้ใช้กลุ่มที่สองใช้ชุดคำถามช่วยในการกำหนดระดับของตัวขับค่าใช้จ่าย ผลปรากฏว่าค่าประมาณการค่าใช้จ่ายที่ได้จากผู้ใช้ 2 กลุ่ม มีค่าใกล้เคียงกัน ด้วยความเชื่อมั่น 95% | en |
dc.description.abstractalternative | To develop a software tool for selecting cost drivers to estimate software development cost using COCOMO II. The COCOMO II consists of 3 submodels: The Application Composition Model, The Early Design Model, and the Post-Architecture Model. The developed software tool can be used to estimate software development cost using 3 submodels. For The Post-Architecture Model, the software tool is developed into 3 levels of specific used. For the third level, users have to answer a set questions. Then, the answers are processed to generate COCOMO II's cost drivers and estimated software development cost. The sets of questions have 2 characteristics: opened questions and closed questions. The closed questions are evaluated by experts using Delphi Technique. After that the set of evaluated questions are sent to the experts in order to determine sets of answers to the questions. The sets of answers from the experts are trained by using C4.5 learning program to create decision trees. The set of questions and the decision trees are used to develop the software tool. The tool is tested by 2 groups of users. The first group uses the COCOMO II to estimate a specified software cost and the other group answers the developed set of questions to determine the cost drivers' rating scale. The average estimated software costs from both groups are similar with 95% confidence. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | en |
dc.subject | ค่าใช้จ่าย | en |
dc.title | การพัฒนาเครื่องมือช่วยประเมินค่าใช้จ่ายของการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยเทคนิคโคโคโม2 | en |
dc.title.alternative | Development of a software tool for estimating software development cost using cocomo II | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Taratip.S@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Wiwat.V@Chula.ac.th | - |