DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระพงษ์ บุญโญภาส-
dc.contributor.author: ประยงค์ แก้วกลั่น-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743321691-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: อาชญากรรมเกี่ยวกับการฉ้อโกงการประกันชีวิตนับวันจะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ และการก่ออาชญากรรมนั้นสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมหาศาล ให้กับระบบเศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติ และในหลายครั้งที่การฉ้อโกงเงินประกันชีวิตนั้น ทำให้ผู้เอาประกันชีวิต หรือผู้ถูกเอาประกันชีวิตต้องสูญเสียชีวิต แต่กฎหมายอาญาที่เกี่ยวกับความผิดฐานฉ้อโกงที่มีใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน ยังไม่เพียงพอที่จะเข้ามาควบคุมการฉ้อโกงการประกันชีวิต ที่เป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจได้ และไม่มีกฎหมายบัญญัติความผิดฐานฉ้อโกงการประกันชีวิตไว้ โดยเฉพาะทำให้ไม่มีการฟ้องร้องคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงการประกันชีวิต เป็นเหตุให้มีการฉ้อโกงการประกันชีวิตเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่างกับความผิดฐานฉ้อโกงประกันวินาศภัย ที่กฎหมายได้บัญญัติไว้เป็นอีกมาตรหนึ่งต่างหาก และสามารถบังคับใช้ได้ผลดี หากเปรียบเทียบความร้ายแรงระหว่างการฉ้อโกงประกันวินาศภัย กับการฉ้อโกงประกันชีวิตแล้วจะเห็นว่า การฉ้อโกงการประกันชีวิตนั้นมีความร้ายแรงกว่า การฉ้อโกงประกันวินาศภัยอย่างมากมาย เพราะการฉ้อโกงการประกันชีวิตนั้น อาจส่งผลร้ายถึงชีวิตของผู้เอาประกันชีวิต หรือผู้ถูกเอาประกันชีวิต ส่วนการฉ้อโกงประกันวินาศภัยนั้นเพียงแต่ทำความเสียหาย แก่ทรัพย์สินเท่านั้น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จึงมุ่งศึกษาปัญหาของการฉ้อโกงเกี่ยวกับการประกันชีวิต และการบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันว่า มีความเหมาะสมหรือความไม่เหมาะสมอย่างไร ซึ่งจากการศึกษาวิจัยแล้วเห็นว่า ควรมีกฎหมายอาญาบัญญัติความผิดฐานฉ้อโกงการประกันชีวิตไว้ โดยเฉพาะให้เหมือนกับการฉ้อโกงประกันวินาศภัย และเห็นควรกำหนดอัตราโทษให้สูงกว่าการฉ้อโกงประกันวินาศภัย เพื่อให้สามารถป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวกับการฉ้อโกงการประกันชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมสำหรับผู้ร่วมเอาประกันชีวิตทุกคน และเกิดความสงบสุขในสังคมen
dc.description.abstractalternative: The crime on life insurance fraud has been increasingly committed. It causes severe damages to the country's economic and social systems. For several times, the insured persons or the officials of the insurers lost their lives. The existing Criminal Law involved with the fraud does not efficiently control the life insurance fraud, which is considered as an economic-crime. Moreover, no article of the criminal law concerning the offense on the life insurance fraud is specified, none is sued with the charge of life insurance fraud and the number of life insurance fraud progressively soars. This is different from the loss insurance fraud, which is clearly stated in an article of the law. The law involved can be applied efficiently for this kind of fraud. Comparing the life insurance fraud with the loss insurance one, the former is excessively grosser than the latter since the former may lead to the death of the insured persons or officials of the insurers whereas the latter causes damages to the property only. This thesis is focused to study the problems originated by the insurance fraud and the suitability or efficiency of the present law on the matter. Results obtain from this research is to efficiently suppress the economic crime on life insurance fraud, to ensure the justice for the insured persons and to bring peace to the society, in the existing-criminal law an article in which the offense on the insurance fraud should be promulgated as that on the loss insurance one. Moreover, the punishment imposed on the guilty should be severer than that for the guilty on the loss life insurance fraud as wellen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ประกันชีวิตen
dc.subject: กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- ประกันชีวิตen
dc.subject: ความผิดฐานฉ้อโกงen
dc.title: การฉ้อโกงประกันชีวิต : เปรียบเทียบกฎหมายไทยกับกฎหมายต่างประเทศen
dc.title.alternative: Life insurance fraud : a comparative study of Thai law and foreign lawen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-