https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11438
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ | - |
dc.contributor.author | ณมุรธา สถิรจินดา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740305369 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | ศึกษากระบวนการไอโซเมอไรเซชันของนอร์มัลเฮกเซน บนตัวเร่งปฏิกิริยาซัลเฟเทตเซอร์โคเนีย และตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมซัลเฟเทตเซอร์โคเนีย ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ ตัวแปรที่ศึกษาได้แก่ อุณหภูมิ 210-330 องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจน 1-5 เมกะปาสคาล เวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยา 120-360 นาที และปริมาณตัวเร่งปกิกิริยา 0.25-1.00 กรัมต่อปริมาณสารตั้งต้น 10 มิลลิลิตร ผลิตภัณฑ์ไอโซเมอร์ที่ได้นำไปวิเคราะห์องค์ประกอบด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟี จากการทดลองพบว่า เมื่ออุณหภูมิ ความดันไฮโดรเจน และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาต่อสารตั้งต้น 10 มิลลิลิตร เพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้ค่าร้อยละการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ไอโซเมอร์ที่ต้องการ (2,2-ไดเมทิลบิวเทน และ 2,3-ไดเมทิลบิวเทน) เพิ่มมากขึ้นด้วย แต่เมื่อเวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยาเพิ่มมากขึ้น ค่าร้อยละการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ไอโซเมอร์ที่ต้องการจะมีค่าลดน้อยลง ภาวะที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการไอโซเมอไรเซชันของนอร์มัลเฮกเซน ได้แก่ ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมซัลเฟเทตเซอร์โคเนียปริมาณ 1.00 กรัม ต่อปริมาณสารตั้งต้น 10 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 330 องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจน 5 เมกะปาสคาล และเวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยา 120 นาที ซึ่งที่ภาวะดังกล่าวนี้ ให้ค่าร้อยละการเลือกเกิดของ 2,2-ไดเมทิลบิวเทน และ 2,3-ไดเมทิลบิวเทน เท่ากับ 22.72% และ 8.45% ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | To study the isomerization of normal hexane on SZ and Pt/SZ catalysis in a batch reactor. The variables in this research were temperature in the range of 210-330 ํC, initial hydrogen pressure from 1-5 MPa, reaction time from 120-360 min and weight ratio of catalyst to reactant from 0.25 to 1.00 g. The products were analyzed by gas chromatography. The experimental results found that percent selectivity of desired products (2,2-dimethylbutane and 2,3-dimethylbutane) increased with increasing temperature hydrogen pressure and weight ratio of catalyst. However increasing of reaction time was found to decreased percent selectivity of desired products. The optimum conditions for isomerization of normal hexane were weight ratio of Pt/SZ catalyst 1.00 g per normal hexane 10 ml at 330 ํC, 5 MPa and reaction time of 120 min. The percent selectivity of 2,2-dimethylbutane and 2,3-dimethylbutane were 22.72% and 8.45%, respectively. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ไอโซเมอไรเซชัน | en |
dc.subject | ปิโตรเลียม -- การกลั่น | en |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยา | en |
dc.title | ไอโซเมอไรเซชันของนอร์มัลเฮกเซนบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมซัลเฟเทตเซอร์โคเนีย | en |
dc.title.alternative | Isomerization of normal hexane on platinum sulfated zirconia catalyst | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | tharapong.v@chula.ac.th | - |