DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประนอม โอทกานนท์-
dc.contributor.author: พิมพ์ใจ ลังการ์พินธุ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740302874-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความรู้และทัศนคติในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาล ระหว่างกลุ่มที่เรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุ และกลุ่มที่เรียนจากเอกสาร กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ลำปาง จำนวน 15 คู่ จับคู่กลุ่มตัวอย่างด้วยคะแนนรายวิชาการพยาบาลผู้สูงอายุ (พย.245) ทำการสุ่มเลือกกลุ่ม เพื่อกำหนดให้เป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองมี 2 ชุด สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย ได้แก่ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุและเอกสารเรื่องเพศในผู้สูงอายุ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลมี 2 ชุด สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย ได้แก่แบบสอบถามความรู้ในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาล ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ค่าความยากง่ายและค่าอำนาจจำแนกตรงตามเกณฑ์มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .5 และแบบวัดทัศนคติในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาล ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ค่าความเที่ยงเท่ากับ .804 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความรู้ในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาลภายหลังการเรียนระหว่างกลุ่มที่เรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุและกลุ่มที่เรียนจากเอกสารไม่แตกต่างกัน 2. ทัศนคติในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาลภายหลังการเรียนในกลุ่มที่เรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุสูงกว่ากลุ่มที่เรียนจากเอกสารอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความรู้ในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาลภายหลังการเรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุและเรียนจากเอกสาร สูงกว่าก่อนการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ทัศนคติในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาล ภายหลังการเรียนในกลุ่มที่เรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุสูงกว่าก่อนการเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstractalternative: This research aimed to compare the knowledge and attitude toward nursing care of the elderly regarding sexuality between nursing students who used computer assisted instruction and those used instructional paper. The sample were 15 pairs of nursing students, matched by the scores of nursing care of the elderly subject, Borommarajonani College of Nursing, Lampang. The students were assigned into experimental and control group by simple random sampling technique. There were 2 sets of instruments for collecting data; the knowledge test toward nursing care of the elderly regarding sexuality (r = 0.5) and the questionnaires to examine attitude toward nursing care of the elderly regarding sexuality (r = 0.804). t-test were used to analyzed the data. The major findings were as follows 1. There was no statistically difference in knowledge toward nursing care of the elderly regarding sexuality between nursing students, using computer assisted instruction group and those using instructional paper. 2. Attitude toward nursing care of the elderly regarding sexuality of nursing students after using computer assisted instruction of the elderly regarding sexuality of elderly was statistically higher than those using instructional paper at 0.5 level. 3. Knowledge toward nursing care of the elderly regarding sexuality of nursing students after using computer assisted instruction of the elderly regarding sexuality of elderly and those after using instructional paper were statistically higher than before at 0.5 level. 4. Attitude toward nursing care of the elderly regarding sexuality of nursing students after using computer assisted instruction of the elderly regarding sexuality of elderly was statistically higher than before at 0.5 level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2001.656-
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอนen
dc.subject: การพยาบาลผู้สูงอายุen
dc.subject: นักศึกษาพยาบาลen
dc.subject: ทัศนคติen
dc.subject: Computer-assisted instruction-
dc.subject: Geriatric nursing-
dc.subject: Nursing students-
dc.subject: Attitude (Psychology)-
dc.title: ผลการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วนสอนเรื่องเพศในผู้สูงอายุต่อความรู้และทัศนคติในการพยาบาลผู้สูงอายุเรื่องเพศของนักศึกษาพยาบาลen
dc.title.alternative: Effects of using computer assisted instruction regarding sexuality in the eldery on knowledge and attitude toward nursing care of the eldery regarding sexuality of nursing studentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การพยาบาลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2001.656-