DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมใจ เพ็งปรีชา-
dc.contributor.author: ปารมี เพ็งปรีชา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย-
dc.date.issued: 2549-
dc.description.abstract: การศึกษาอนุพันธ์ของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล โดยใช้เทคนิค HG-AAS พบว่าสามารถตรวจวัดสารหนูได้ใช่วง 0-50 ไมโครกรัมต่อลิตร โดยมีค่า LOD เท่ากับ 1.79 ไมโครกรัมต่อลิตร การตรวจสอบความถูกต้องของวิธีที่ใช้ด้วย CRM DORM-2 (Dogfish muscle) พบสารหนูรวม 17.9+_0.9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม มีความถูกต้อง 99.4% และมีความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ เท่ากับ 5.23% เมื่อทำการวิเคราะห์หาปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมัก จากสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ พบปริมาณสารหนูรวมอยู่ในช่วง 0.3-7.8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) โดยในน้ำปลาเท่ากับ 1.1-2.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ไตปลาเท่ากับ 3.0-7.8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) น้ำบูดูเท่ากับ 0.9-4.3 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) และกะปิกุ้งเท่ากับ 2.7-6.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ระดับของสารหนูอนินทรีย์ในอาหารทะเลจากแหล่งอุตสาหกรรมมีปริมาณค่อนข้างสูง โดยตรวจพบในช่วง 0.4-0.7 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) และพบปริมารณสารหนูอินทรีย์อยู่ในช่วง 0.7-7.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) หรือ 79.7-97.2% ของสารหนูรวมในการหาสารประกอบของสารหนูด้วย HPLC-ICP-MS ในตัวอย่างอาหารหมักจากสัตว์ทะเล พบว่าประกอบด้วย arsenobetaine, trimethy arsenicacid, dimethylarsinic acid, monomethylarsinic acid และ aresosugar โดยสารประกอบส่วนใหญ่เป็น arsenobetaineen
dc.description.abstractalternative: The Derivative of Arsenic compounds in fermented seafood products were studied by HG-AAS technique. The arsenic could be detected in the range of 0-50 Ug/L with LOD of 1.79 Ug/L. The accuracy of the method was carried out by the analysis of the certified reference material DORM-2 (Dogfish muscle) and was found to be : 17.9+_0.9 mg/kg, accuracy 99.4% and RSD 5.23%. The fermented seafood products from various sources were analyzed, the concentration of total arsenic was found from 0.3-7.8 mg/kg dry wt. The fish source contaminated with arsenic 1.1-2.2 mg/kg dry wt, Taipla 3.0-7.8 mg/kg dry wt, Budu 0.9-4.3 mg/kg dry wt and Shrimp paste 2.7-6.5 mg/kg dry wt, respectively. Level of inorganic arsenic in fermented seafood products from industrial regions was slightly high of 0.4-0.7 mg/kg dry wt. The organic arsenic was found in the range of 0.7-7.5 mg/kg dry wt or 79.7-97.2% of total arsenic concentration. The arsenic compounds by HPLC-ICP-MS in fermented seafood product were found to be arsenobetaine, trimethy arsenicacid, dimethylarsinic acid, monomethylarsinic acid and aresosugar which arsenobetaine was the main constituent of arsenic compounds in fermented seafood products.en
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนการวิจัยจาก เงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2549en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สารหนู -- การวิเคราะห์en
dc.subject: อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบen
dc.subject: สารพิษตกค้างในอาหารen
dc.subject: อาหารทะเลen
dc.title: อนุพันธ์ของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: Derivative of arsenic compounds in fermented seafood productsen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Somchai.Pe@Chula.ac.th-
dc.email.authorparamee@tistr.or.th-