DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา-
dc.contributor.author: ชาญชัย ชัยสุขโกศล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740302076-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: เสนอวิธีการของการสังเคราะห์โปรแกรมคาบคุมหุ่นยนต์โดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีการคำนวณเชิงวิวัฒน์ ปัญหาการเดินของหุ่นยนต์สองขาถูกเลือกใช้ในการทดสอบข้อเสนอนี้ ท่าทางการเดินถูกแบ่งออกเป็นขั้นตอนย่อย 6 ขั้นตอน การคำนวณเชิงวิวัฒน์ถูกประยุกต์ใช้ในการหาคำตอบย่อยของแต่ละขั้นตอน และนำคำตอบย่อยของแต่ละขั้นตอนมาประกอบรวมกันเป็นคำตอบสุดท้าย การแบ่งปัญหาออกเป็นการหาคำตอบย่อย ๆ นั้นทำให้หาคำตอบได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสามารถกำหนดเกณฑ์การวัดค่าความเหมาะสมให้เหมาะสม และแตกต่างกันไปได้ในแต่ละขั้นตอน งานวิจัยนี้จำกัดขอบเขตของการเดินอยู่ที่การเดินไปข้างหน้าบนพื้นผิวที่ราบ และเรียบด้วยสมดุลสถิต ระบบของการทดลองใช้การทดลองในสภาพแวดล้อมจำลองประกอบกับการทดลองกับหุ่นยนต์ จริง เพื่อลดเวลาในการทดลองและทำให้คำตอบที่ได้สามารถใช้ได้กับหุ่นยนต์จริง จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถได้ท่าทางการเดินที่หลากหลาย อีกทั้งหุ่นยนต์ยังรักษาสมดุลของการเดินได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วยen
dc.description.abstractalternative: To propose a method to automatically synthesise the robot control programs by Evolutionary Computation. The problem of biped robot walking is chosen to test the proposed method. Walking motion is divided into six stages. Evolutionary Computation is carried out stage-by-stage and sub-solutions of all stages are combined to produce a final solution. Dividing the problem into searching for sub-solutions makes it easier to find the solution, because the fitness function can be set appropriately and differently in each stage. The work restricts walking locomotion to the forward walking on the flat and smooth surface with static balance. The experimental system uses simulation and the experiment with a real robot to reduce the time and to produce the solutions that work with the real robot. The result of the experiment shows that various types of gaits are achievable and the stability of biped walking is maintained continuously.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: หุ่นยนต์en
dc.subject: การคำนวณเชิงวิวัฒนาการen
dc.subject: การควบคุมอัตโนมัติen
dc.title: การสังเคราะห์โปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์เดินสองขา แบบสมดุลสถิตโดยอัตโนมัติ ด้วยการคำนวณเชิงวิวัฒน์en
dc.title.alternative: Automatic synthesis of robot programs for a biped static walker by evolutionary computationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Prabhas.C@chula.ac.th-