Title: การพัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์สำหรับสร้างข้อมูลทดสอบ
Other Titles: Development of a software tool for generating test data
Authors: ภพพงศ์ สกุลพิพัฒน์ศิลป์
Advisors: ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Taratip.S@chula.ac.th
Subjects: ซอฟต์แวร์ -- การทดสอบ
ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเตรียมข้อมูลสำหรับการทดสอบซอฟต์แวร์ เป็นภาระหนักภาระหนึ่งสำหรับผู้ทดสอบเพราะผู้ทดสอบ ต้องใช้เวลาจำนวนมากเพื่อเตรียมข้อมูลเหล่านั้นให้มีปริมาณที่เพียงพอ และมีรูปแบบที่ตรงกับรูปแบบของข้อมูลที่ใช้งานจริง ดังนั้นวิทยานิพนธ์นี้จึงได้พัฒนาเครื่องมือซอฟต์แวร์สำหรับสร้างข้อมูล ทดสอบ ผลลัพธ์ของข้อมูลทดสอบที่ถูกสร้างขึ้นนี้จัดเก็บเป็นแฟ้มข้อมูลหรือตาราง ผู้ทดสอบต้องกำหนดประเภทของเขตข้อมูล และรูปแบบของเขตข้อมูลทั้งหมด เพื่อสร้างข้อมูลทดสอบในแต่ละครั้ง เครื่องมือนี้สามารถสร้างข้อมูลทดสอบได้โดยอัตโนมัติ ด้วยการสุ่มตัวอย่างข้อมูลจากกลุ่มข้อมูลตัวอย่าง และจากข้อมูลที่ผู้ทดสอบกำหนดขึ้น นอกจากนี้ผู้ทดสอบยังสามารถกำหนดเงื่อนไขของเขตข้อมูลที่ขึ้นแก่กัน ให้กับข้อมูลทดสอบที่สร้างขึ้นโดยที่เขตข้อมูลเหล่านั้นจะต้องอยู่ในตาราง ข้อมูลเดียวกัน และสามารถกำหนดกลุ่มตัวอย่างเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เครื่องมือจัดหาให้ได้ อีกด้วย เครื่องมือซอฟต์แวร์นี้ได้ผ่านการทดสอบโดยใช้สร้างข้อมูลทดสอบให้กับระบบ สารสนเทศจำนวน 3 ระบบ ผลที่ได้จากการทดสอบนี้ชี้ให้เห็นว่า เครื่องมือซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถสร้างข้อมูลทดสอบที่มีรูปแบบเหมือนกับรูปแบบของข้อมูลที่ใช้งานจริง ได้
Other Abstract: Preparing data for testing software is a heavy burden for a tester since the tester has to spend a lot of time to prepare those data in order to have adequate quantity and specified formats. This thesis develops a software tool for generating test data. The result of the created data is stored in a file or a table. The tester has to specify data types and formats of the fields in order to generate the appropriate test data. This tool automatically produces test data by sampling data from both some groups of the sample data and input data which a tester sets. Furthermore, the tester can define conditions of dependent fields to the generated test data, which must have the fields in the same table, and additional groups of the sample data other than the groups which the tool provides. The software tool is tested with three cases of information systems. The results indicate that the tool can generate test data which are satisfied the specified formats.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11763
ISBN: 9740301975
Type: Thesis