https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1180
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ | - |
dc.contributor.author | มาณพ รัติโชติ, 2513- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740309135 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | ออกแบบกฎการแปลงจากแผนภาพสถานะไปเป็นข้อกำหนดรูปนัยคาเฟโอบีเจ ที่พัฒนามาจากภาษาโอบีเจ โดยกฎการแปลงจะถูกใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาแต่ละส่วนประกอบ ของแผนภาพสถานะของยูเอ็มแอล เพื่อหาความสัมพันธ์กับวากยะสัมพันธ์ของภาษาคาเฟโอบีเจ โดยแต่ละแผนภาพสถานะจะอธิบายถึงพฤติกรรมของวัตถุ จากกฎการแปลงที่ได้ พัฒนาเครื่องมือสำหรับการวาดแผนภาพสถานะ เพื่อใช้สร้างข้อกำหนดรูปนัยคาเฟโอบีเจ สำหรับอำนวยความสะดวกในการกำหนดสมการความเท่ากัน ของสัจพจน์ของตัวดำเนิน โดยการดึงส่วนประกอบที่เหมาะสมสำหรับการเขียนสมการ โปรแกรมที่พัฒนาได้รับการทดสอบ และผลลัพธ์ได้รับการยืนยันว่า มีวากยะสัมพันธ์ถูกต้องจากโปรแกรมแปลงภาษาคาเฟโอบีเจ | en |
dc.description.abstractalternative | To propose a formal specification method by using the transformation rules to map state diagram notations into CafeOBJ specification, a novel successor of OBJ algebraic language. The transformation rules are used as a guideline to consider each component of UML state diagram and provide a corresponding formal definition in CafeOBJ syntax. In this research, it assumes that each state diagram describes the behavior property of an object. From the defined transformation rules, a translation tool was developed for drawing the state diagram and generating the CafeOBJ formal specification. The tool helps to define the equation of axiom of each operation by retrieving the appropriate parts-operation, variable for writing equations. The translation tool is tested and the results are syntactically verified using CafeOBJ interpreter. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | วิธีรูปนัย (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- ข้อกำหนด | en |
dc.subject | คาเฟโอบีเจ | en |
dc.title | การพัฒนาบรรณาธิกรณ์แผนภาพสถานะ เพื่อเขียนข้อกำหนดรูปนัยคาเฟโอบีเจ | en |
dc.title.alternative | A development of a state diagram editor for writing a formal specification in CafeOBJ | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wiwat@chula.ac.th | - |