Title: การพัฒนากลยุทธในการค้นหาบริษัทผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์บนอินเทอร์เน็ต
Other Titles: Development of strategy for finding software component vendors on the Internet
Authors: นพพร เจริญสวัสดิ์, 2506-
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: yunyong.t@chula.ac.th
Subjects: ยูอาร์แอล
การค้นหาทางอินเตอร์เน็ต
ผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงานในการค้นหาบริษัทผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์บนอินเทอร์เน็ต เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมทั้งเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจทางด้านส่วนประกอบซอฟต์แวร์ โดยในการวิจัยได้อาศัยเครื่องมือที่สำคัญคือ เมตาเสิร์ชเอ็นจิน เพื่อใช้ในการค้นหายูอาร์แอล บนอินเทอร์เน็ตที่สอดคล้องกับคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์เป็นจำนวนหลายรอบ ให้ได้ยูอาร์แอลที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องทั้งหมด จากนั้นจึงนำมาผ่านกระบวนการกรองเอายูอาร์แอล ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป เพื่อให้เหลือเฉพาะยูอาร์แอลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์เท่านั้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ รายชื่อเว็บไซต์ที่ทำทางด้านธุรกิจซอฟต์แวร์ และผู้จดทะเบียนเว็บไซต์นั้น ผลการวิจัยพบว่าด้วยวิธีการดังกล่าวสามารถที่จะค้นหารายชื่อเว็บไซต์ของบริษัทผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์ได้เป็นจำนวน 5,467 ราย แสดงให้เห็นว่าวิธีการค้นหาที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถค้นหารายชื่อของบริษัทผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์ได้จริง นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าการประกอบธุรกิจการพัฒนาส่วนประกอบซอฟต์แวร์ในปัจจุบันเป็นธุรกิจที่มีอยู่จริงและมีผู้สนใจลงทุนทางด้านนี้เป็นจำนวนมาก ด้วยวิธีการวิจัยดังกล่าว สามารถที่จะนำไปปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาบริษัทผู้ค้าส่วนประกอบซอฟต์แวร์ได้ในอนาคต ทั้งนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับประกอบการตัดสินใจยิ่งขึ้น และรวมทั้งสามารถที่จะช่วยให้การนำเอาส่วนประกอบซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมมาใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้สะดวกยิ่งขึ้น ข้อจำกัดของการวิจัยครั้งนี้คือขนาดของช่วงกว้างการสื่อสารข้อมูล มีจำนวนจำกัดและประมาณข้อมูลที่ได้จากการวิจัยมีมาก ทำให้สิ้นเปลืองเวลาในการดาวน์โหลดข้อมูล รวมทั้งข้อมูลที่ได้จากการวิจัยอยู่ในลักษณะข้อความที่ไม่สามารถกำหนดประเภทของข้อมูลได้จึงต้องอาศัยการดูด้วยตา เป็นส่วนใหญ่
Other Abstract: The aim of this study is to design the process of searching the list of software component vendors on the Internet in order to use it as reference information for software development. Moreover, the result can be a guideline for anyone who is interested in software component business. The study used meta-search engine as an important tool to search for URL related to key-phrases for software component vendors on the Internet. Three iterations of searching were done to find all expected URLs. The result was then filtered to get only the list of relevant URLs and sites. The final outcome is the list of web sites of software components and their registry. By means of using the mentioned tool and process, there have been 5,467 web sites of software component found. This can prove in strategy of finding software component vendors on the Internet. The result shows the existence of software component business and also a number of interested people. In the future this process can be further developed to enhance theefficiency of searching for software component vendor sites in order to get more accurate reference information. With a lot of those available sources, the suitable software parts for software development can be found more easily. The limitations of this study included the limited size of bandwidth and too much information found. This was time consuming when downloading information. Also, the received information was in text base, the data type of which cannot be identified. Manual identification was needed.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1182
ISBN: 9740308341
Type: Thesis