https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1184
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิชาญ เลิศวิภาตระกูล | - |
dc.contributor.author | อรรถพล พัฒนะศิริ, 2519- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740309852 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อวิเคราะห์ ออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หิน เพื่อสนองความต้องการการใช้สารสนเทศสำหรับผู้บริหารนำไปใช้ในการบริหารงานด้านการบริหารการขาย และเพื่อป้องกันการรั่วไหลต่างๆ ที่เกิดขึ้นในกระบวนการบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หิน โดยในการวิจัยครั้งนี้ได้ใช้ บริษัท เหมืองหินวรจันทร์ จำกัด เป็นกรณีศึกษา จากกรณีศึกษา และวิเคราะห์ระบบบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หินปัจจุบัน พบปัญหาหลายประการด้วยกัน คือ ปัญหาด้านข้อมูล ปัญหาด้านการปฏิบัติงาน และปัญหาด้านการบริหารงาน ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลให้การดำเนินการบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หินเป็นไปด้วยความล่าช้า และเกิดข้อผิดพลาด ดังนั้นในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยจึงได้ทำการออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หินขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล Microsoft SQL Server 2000 Enterprise Edition และใช้ Microsoft Visual Basic Professional Edition เป็นเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมภายใต้ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows 2000 Advance Server โดยระบบสารสนเทศที่ได้พัฒนาขึ้นนี้จะทำงานในระบบเครือข่าย และเป็นระบบหลายผู้ใช้ (Multi-user) โดยครอบคลุมในส่วนของกระบวนการหลักของการดำเนินการบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หิน คือ การบริหารและจัดการงานขาย และครอบคลุมในส่วนของกระบวนการเสริม คือ การบริหารและจัดการข้อมูลรถบรรทุก การบริหารและจัดการข้อมูลลูกค้า และการบริหารและจัดการข้อมูลหินและคลังหินย่อย ซึ่งเป็นกระบวนการที่ช่วยให้กระบวนการหลักสามารถดำเนินการได้อย่างครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ ซึ่งผลการทดสอบระบบงานที่ได้ออกแบบและพัฒนา พบว่าระบบสามารถปฏิบัติงานได้ตามวัตถุประสงค์เป็นอย่างดี | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis is purposed to analyze, design and develop an information system for sales management of the crushing plant, to respond the executive information requirement for conduct to administration. Being studied at the Meung Hin Vorachan Co., Ltd. Study and research on sales management system showed that the business currently has problems in some area such as information system, operation system and management system. Those factors affect the business to have limitation on development and management potential, delay and error are the cases. Therefore, this study has been designed to fix those cavities, the information system has been developed to support the sales management system and ensure the workflow of the business. The researcher has designed and developed the information system for sales management of the crushing plant by the relational database management of Microsoft SQL 2000 Enterprise Edition and Microsoft Visual Basic 6.0 Professional edition as tools under operating system Windows 2000 Advance Server. This information system has been designed to run on network enhance multi-user system to manage the main work scope on sales and management area and sub-scope on others data management function such as truck, customer and stock. As a result testing, the system has been designed and developed can successfully archived the objectives. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การจัดการขาย | en |
dc.subject | การออกแบบระบบ | en |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | en |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารการขายของธุรกิจโรงโม่หิน | en |
dc.title.alternative | A design and development of an information system for sales management of the crushing plant | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wichan@cp.eng.chula.ac.th | - |