https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11883
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กนกวรรณ แสงเกียรติยุทธ | - |
dc.contributor.author | ปราณี รัตนวลีดิโรจน์ | - |
dc.contributor.author | อดิศักดิ์ ถือพลอย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของการเตรียมผิวทางกลและทางเคมีต่อความต้านทานการกัดกร่อน ของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนนิติกเกรด 304 และเฟอร์ริติกเกรด 430 ด้วยเทคนิคโพเทนซิโอไดนามิกในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 3.5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก จากการศึกษาพบว่า ความเรียบผิวของชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิมที่ผ่านการเตรียมผิวด้วยวิธีทางกล มีผลต่อความต้านทานการกัดกร่อน โดยชิ้นงานที่มีผิวเรียบมีเสถียรภาพของฟิล์มและความต้านทานการกัดกร่อนดีกว่า ชิ้นงานที่มีผิวหยาบ ทั้งนี้เหล็กกล้าไร้สนิมที่ผ่านการเตรียมผิวด้วยวิธีทางเคมีมีความต้านทานการกัดกร่อนมากกว่าวิธีการเตรียมผิวทางกล โดยการเพิ่มความเข้มข้นของกรดไนตริก อุณหภูมิและระยะเวลาในการตรียมผิวทางเคมีมีแนวโน้มทำให้เหล็กกล้าไร้สนิมเกรด 304 มีความต้านทานการกัดกร่อนแบบรูพรุนเพิ่มสูงขึ้น ส่วนในกรณีของเหล็กกล้าไร้สนิมเกรด 430 พบว่า การใช้กรดไนตริกที่ความเข้มข้น 35% อุณหภูมิ 50 ํC ระยะเวลา 30 นาทีในการเตรียมผิว เป็นสภาวะที่ทำให้ชินงานมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนแบบรูพรุนสูงที่สุด ทั้งนี้ลักษณะพื้นผิวและรูพรุนที่เกิดขึ้นบนผิวชิ้นงานนั้นได้รับการตรวจสอบโดยอาศัยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน | en |
dc.description.abstractalternative | The effects of mechanical polishing and chemical polishing on corrosion resistance of 304 austenitic and 430 ferritic stainless steel have studied. The corrosion resistance of stainless steels was analyzed by potentiodynamic technique in 3.5 wt.% NaCI solution. The results showed that polarization behavior of the mechanical polished specimen was dependent on its surface roughness. The smooth surface has more passive film stability than the rough surface. It was found that chemical polished specimen showed higher corrosion potential than that finished by mechanical method. For 304 stainless steel, the pitting potential tended to increase with increasing of nitric acid concentration, temperature and chemical treatment time. In case of 430 stainless steel, the highest pitting potential was found in the condition using 35% nitric acid at 50 ํC for 30 minutes. The surface and pits on the specimen were observed by scanning electron microscope. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2549 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การกัดกร่อนและการป้องกันการกัดกร่อน | en |
dc.subject | เหล็กกล้าไร้สนิม | en |
dc.title | ผลของการเตรียมผิวต่อความต้านทานการกัดกร่อนของเหล็กกล้าไร้สนิม : รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ | en |
dc.title.alternative | Effects of surface preparation on corrosion resistance of stainless steel | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | Kanokwan.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | Pranee.R@Chula.ac.th | - |
dc.email.author | tadisake@hotmail.com | - |