DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุดม ก๊กผล-
dc.contributor.author: สันติ ทิพยางค์-
dc.contributor.author: วรินทร ชวศิริ-
dc.contributor.author: ปรีชา ภูวไพรศิริศาล-
dc.contributor.author: พัฒทรา สวัสดี-
dc.contributor.author: ไพฑูรย์ รัชตะสาคร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description.abstract: สารฟลาโวนอยด์ 10 ชนิดที่แยกได้จากเหง้ากระชายดำ (KD) เมื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้ง เอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรส ด้วยวิธี microplate assay พบว่า สาร 6 (5,7,4’-trimethoxy-flavone) และ 7 (5,7-dimethoxyflavone) มีฤทธิ์ยับยั้งเท่ากับ 56.20 และ 44.20% ตามลำดับ ที่ระดับความเข้มข้น 1 มก. ต่อ มล. นอกจากนี้ยังได้สังเคราะห์สารฟลาโวน (11), 2’3’4’-trimethoxyflavone (12), 3,3’-dimethoxyflavone (13) และ 3-benzyloxy-3’methoxyflavone (14) พบว่าสาร 11, 13 และ 14 มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรสน้อยกว่าสาร 6 และ 7 ในการวิเคราะห์หาปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (6 และ 7) ในสิ่งสกัดและผลิตภัณฑ์กระชายดำ ได้นำวิธีทาง HPLC และ GC มาใช้เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ สำหรับการวิเคราะห์หาสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำด้วยระบบเครื่องของ HPLC นั้น จะให้ประสิทธิภาพในการแยกและการตรวจวัดไม่คงที่ ดังนั้นจึงเลือกวิธีทาง GC ในการวิเคราะห์หาปริมาณของสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำ จากการวิเคราะห์พบว่าปริมาณสารสำคัญที่พบในผลิตภัณฑ์กระชายดำมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรมีการหาแนวทางในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไปen
dc.description.abstractalternative: Ten (1-10) of isolated flavonoids from the rhizomes extract of kaempferia paviflora (Krachaidum: KD) were examined for acetylcholinesterase inhibition activity using microplate assay. Compounds 6 (5, 7, 4-trimethoxyflavone) and 7 (5, 7-dimethoxyflavone), showed 56.20 and 44.20% inhibition at dose level 1 mg/mL, respectively. Furthermore, flavone (11), 2’, 3’, 4’-trimethoxyflavone (12), 3, 3’-dimethoxyflavone (13) and 3-benzyloxy-3’-methoxyflavone (14) were synthesized. Compound 11, 13 and 14 also showed acetylcholinesterase inhibition activity less than compound 6 and 7. The HPLC and GC methods were developed and validated for quantification to flavonoids (6 and 7) in KD crude extracts and products. The HPLC system for quantification of flavonoids in KD products did not offer the same degree of separation and detection resolution. The GC was chosen as alternative method to quantify flavonoids in KD products. It was found that the amount of the flavoniods constituents varied in KD products. The guideline for quality control of KD products should be established in order to protect the consumer.en
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนการวิจัย งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2551en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กระชายดำ -- วิเคราะห์และเคมีen
dc.subject: พืชสมุนไพรen
dc.subject: สารสกัดจากพืชen
dc.subject: ฟลาโวนอยส์en
dc.title: สารสำคัญและการประกันคุณภาพอาหารเสริมจากกระชายดำ : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: Active constituents and quality assessment of food suppliments from kaempferia parvifloraen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.advisor: Udom.K@Chula.ac.th-
dc.email.author: Santi.Ti@Chula.ac.th-
dc.email.author: Warinthorn.C@Chula.ac.th-
dc.email.author: Preecha.P@Chula.ac.th-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: Paitoon.R@Chula.ac.th-