Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11932
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorโสภณ เริงสำราญ-
dc.contributor.advisorศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์-
dc.contributor.authorเพ็ญ นิติกรไชยรัตน์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2010-01-07T08:07:47Z-
dc.date.available2010-01-07T08:07:47Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.isbn9746357832-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11932-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstractการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่มีฤทธิ์ต้านการเจริญของเชื้อราสาเหตุโรคกลาก โดยนำน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพร มาทดสอบกับเชื้อราสาเหตุโรคกลาก 3 สายพันธุ์ คือ Trichophyton mentagrophytes, T. rubrum และ Epidermophyton floccosum ด้วยวิธี Disk diffusion พบว่าน้ำมันพริกไทย (Pepper oil) และน้ำมันโหระพา (Basil oil) สามารถต้านการเจริญของเชื้อราทั้ง 3 สายพันธุ์ ได้ดี ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อรา (ค่า MIC) สำหรับเชื้อรา T. mentagrophytes, T. rubrum และ E. floccosum ของน้ำมันพริกไทยมีค่าเท่ากับ 54.53, 109.05 และ 69.80 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ค่า MIC ของน้ำมันโหระพาเท่ากับ 34.50, 72.36 และ 96.66 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ การวิเคราะห์น้ำมันหอมระเหยโดยใช้เทคนิค แกสโครมาโตกราฟี/แมสสเปกโตรเมตรี พบว่า น้ำมันพริกไทยมีส่วนประกอบหลักคือ Limonene (73.95%) และน้ำมันโหระพามีส่วนประกอบหลักคือ Anethole (94.92%) การทดสอบฤทธิ์ต้านการเจริญของส่วนประกอบหลัก พบว่า ค่าเฉลี่ยขอบเขตยับยั้งของเชื้อรา T. mentagrophytes, T. rubrum และ E. floccosum ของส่วนประกอบหลัก Limonene ในน้ำมันพริกไทย มีค่าเท่ากับ 32.8, 21.0 และ 41.2 มิลลิเมตร ตามลำดับ และส่วนประกอบหลัก Anethole ในน้ำมันโหระพา มีค่าเฉลี่ยขอบเขตยับยั้งเท่ากับ 22.7, 20.0 และ 14.3 มิลลิเมตร ตามลำดับen
dc.description.abstractalternativeBiological activity of natural products on dermatophytes has been studies by testing some essential oil from medicinal plants against the growth of three dermatophytic strains, Trichophyton mentagrophytes, T. rubrum and Epidermophyton floccosum. From the results of disk diffusion technique indicated that pepper oil and basil oil could inhibit their growth quite well with minimum inhibitory concentration (MIC) of pepper oil 54.53, 109.05 and 69.80 mug/ml and of basil oil 34.50, 72.36 and 96.66 mug/ml on T. mentagrophytes, T. rubrum and E. floccosum, respectively. The GC/MS analysis of essential oils indicated that the main component of pepper oil was Limonene (73.95%) and Anethole (94.92%) was found to be the main component in basil oil. Interestingly, the main component obtained from pepper oil, Limonene, and of basil oil, Anethole, could perform the average size of inhibitory zone of 32.8, 21.0 and 41.2 mm., and 22.7, 20.0 and 14.3 mm. on the growth of T. mentagrophytes, T. mentagrophytes, T. rubrum and E. floccosum, consecutively.en
dc.format.extent805569 bytes-
dc.format.extent1022944 bytes-
dc.format.extent761694 bytes-
dc.format.extent1437950 bytes-
dc.format.extent744562 bytes-
dc.format.extent705270 bytes-
dc.format.extent901373 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectกลากen
dc.subjectสารต้านเชื้อราen
dc.subjectน้ำมันหอมระเหยen
dc.titleฤทธิ์ในการต้านเชื้อกลากของน้ำมันหอมระเหยบางชนิดen
dc.title.alternativeAntidermatophytic activity of some essential oilsen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorSophon.R@Chula.ac.th-
dc.email.advisorSirirat.R@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Phen_Ni_front.pdf786.69 kBAdobe PDFView/Open
Phen_Ni_ch1.pdf998.97 kBAdobe PDFView/Open
Phen_Ni_ch2.pdf743.84 kBAdobe PDFView/Open
Phen_Ni_ch3.pdf1.4 MBAdobe PDFView/Open
Phen_Ni_ch4.pdf727.11 kBAdobe PDFView/Open
Phen_Ni_ch5.pdf688.74 kBAdobe PDFView/Open
Phen_Ni_back.pdf880.25 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.