DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรอนงค์ กังสดาลอำไพ-
dc.contributor.advisor: มณฑิรา ทองสาริ-
dc.contributor.author: มณฑนา ธีรจันทรานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746367722-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: การควบคุมอาหารมีส่วนสำคัญในการรักษาเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน การวิจัยนี้ศึกษาผลของการให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนบำบัดและเม็ดแมงลักในผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่มารับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 47 คลองขวาง จำนวน 36 คน โดยให้คำแนะนำเรื่องอาหาร โรคเบาหวานและวิธีควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ผู้วิจัยจะคำนวณปริมาณพลังงานที่ผู้ป่วยควรได้รับ พร้อมทั้งจัดทำรายการอาหารตามบริโภคนิสัยของแต่ละคน หลังจากนั้น 4 สัปดาห์ได้ทดลองให้ผู้ป่วยรับประทานเม็ดแมงลักร่วมด้วย การทดลองจะทำการเจาะเลือดผู้ป่วยทุก 4 สัปดาห์ เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาล โคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ เอชดีแอลโคเลสเตอรอล แอลดีแอลโคเลสเตอรอลและกลัยโคฮีโมโกลบินในเลือด ด้วยเครื่องAutomatic analyser"Hitashi704"พบว่าการให้คำแนะนำทางด้านโภชนบำบัดมีผลลดระดับน้ำตาลในเลือดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากเริ่มต้น 281.08 +_ 64.02 เป็น 180.29 +_ 34.19 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เมื่อให้ผู้ป่วยที่ได้รับโภชนบำบัดรับประทานเม็ดแมงลักวันละ 3 มื้อ ๆละ 10 กรัม เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลงเหลือ 157.83 +_ 35.02 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดลดลงจากเริ่มต้น 244.17 +_ 53.31 เป็น 211.08 +_ 47.17 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดจากเริ่มต้น 260.21 +_ 140.62 เป็น 172.33 +_ 67.13 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และระดับกลัยโคฮีโมโกลบินในเลือดลดลงจากร้อยละ 10.67 +_ 1.85 เป็น 7.43 +_ 1.16 ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ส่วนเอชดีแอลโคเลสเตรอลและแอลดีแอลโคเลสเตอรอลไม่เปลี่ยนแปลง ผลการวิจัยนี้ แสดงว่าการให้คำแนะนำทางโภชนบำบัดร่วมกับเม็ดแมงลักทำให้ผลทางคลินิคของผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลินดีขึ้นen
dc.description.abstractalternative: Dietary management is important in the control of non-insulin dependent diabetes mellitus (NIDDM). This research studied the clinical outcome of nutrition therapy and Ocimum canum(Linn.)seeds in 36 outpatients at Public Health Center 47 Klongkwang by educating the patients about dietary therapy, cause and complication of diabetes mellitus, and blood glucose and lipid level control. The anergy requirement for each patient was calculated and menus were set up. Fasting blood glucose, cholesterol , triglyceride , HDL-cholesterol , LDL-cholesterol and glycohemoglobin were measured by Automatic analyser "Hitashi 704". 4 weeks after the nutrition counseling the fasting blood glucose was found to decrease from 281.08 +_ 64.02 milligram per deciliter (mg./dl) to 180.29 +_ 34.19 mg./dl. (p < 0.05) and after the intake of Ocimum canum (Linn.) seeds 3 times a day( 10 gram per time) for 4 weeks fasting blood glucose was found to decrease to 157.83 +_ 35.02 mg./dl.(p < 0.05) , cholesterol decreasd from 244.17 +_ 53.31 to 211.08 +_ 47.14 mg./dl (p < 0.05),triglyceride from 260.21 +_ 140.62 to 172.33 +_ 67.13 mg./dl. (p < 0.05) and glycohemoglobin from 10.67 +_ 1.85 to 7.43 +_ 1.16 the level of HDL-cholesterol and HDL-cholesterol were not changed. The study showed that nutrition therapy with Ocimum canum (Linn.) seeds improved the clinical outcome of patients with NIDDM.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โภชนบำบัดen
dc.subject: เบาหวานen
dc.subject: แมงลักen
dc.title: ผลทางคลินิคของโภชนบำบัดร่วมกับเม็ดแมงลักในผู้ป่วยเบาหวาน ชนิดไม่พึ่งอินซูลินที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 47 คลองขวางen
dc.title.alternative: Clinical outcome of nutrition therapy with ocimum canum linn seeds in non-insulin dependent diabetic patients at Public Health Center 47 Klongkwangen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อาหารเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Oranong.K@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-