https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1195
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คมสัน เพ็ชรรักษ์ | - |
dc.contributor.author | ชาญณรงค์ น้อยบางยาง, 2515- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740305873 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | เสนอการออกแบบและสร้างตัวทริกเกอร์ของเครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์ โดยใช้สายไฟเบอร์ออปติกเป็นสายส่งสัญญาณควบคุม ไกสวิตช์จะเป็นตัวเริ่มให้เกิดการสปาร์กในแกปช่วย เพื่อให้ค่าแรงดันที่ป้อนเข้าไปที่วัสดุทดสอบนั้นมีค่าเกือบคงที่ ทำให้การกระจัดกระจายของแรงดันที่จ่ายออกน้อยลง ตัวทริกเกอร์ที่ประกอบสร้างนี้จะอยู่ในสเฟียร์ของแกปช่วย และทำงานด้วยแหล่งจ่ายไฟจากแบตเตอรี่ 9 โวลท์ ทำให้เกิดการสปาร์กระหว่างหัวเทียนกับผิวของสเฟียร์ด้วยแรงดันประมาณ 15 กิโลโวลท์ การประกอบสร้างนี้จะใช้เงินลงทุนน้อย แต่สามารถทำให้เกิดการสปาร์กได้เช่นเดียวกับของที่ซื้อมาจากต่างประเทศ | en |
dc.description.abstractalternative | Presents the design and construction of a triggering unit of an impulse voltage generator. It's operation is controlled by using fiber optic wire. The trigger initiates a spark in the auxiliary gap which lead to a nearly constant voltage output at the test object. Thus, the dispersion of output voltage is less. This Trigger is constructed within the sphere of auxiliary gap and operated by using 9 volt battery. It's make a small sparking between sparkplug and sphere surface at a voltage of about 15 kV. This construction has low cost but can be operated like an imported trigger instrument. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | แรงดันอิมพัลส์ | en |
dc.subject | เครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์ | en |
dc.subject | วงจรทริกเกอร์ | en |
dc.title | การออกแบบและสร้างตัวทริกเกอร์ของเครื่องกำเนิดแรงดันอิมพัลส์ | en |
dc.title.alternative | Design and construction of an impulse triggering unit | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Komson.P@chula.ac.th | - |